Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã thông báo HLV Park Hang Seo sẽ ký hợp đồng sau trận đấu với Campuchia một ngày (ngày 11/10). Đồng nghĩa hôm nay cũng là ngày cuối cùng của HLV Mai Đức Chung ở tuyển Việt Nam.

Nhiều người nhận định điều ấy là động lực để cho nhiều cầu thủ Việt Nam đá với ông Chung “gái”. Nhưng có vẻ hơi chủ quan khi ai cũng biết ông Chung chỉ làm tạm quyền, đơn giản ngồi cho có chỗ trong bối cảnh HLV Hữu Thắng từ chức.

Điều quan trọng là tuyển Việt Nam cần thắng Campuchia để mở rộng cánh cửa giành vé dự VCK ASIAN Cup. Lần gần nhất tuyển Việt Nam tham dự sân chơi này là năm 2007.

HLV Mai Đức Chung chia tay tuyển Việt sau trận đấu với Campuchia vào tối nay. Ảnh: VNN HLV Mai Đức Chung chia tay tuyển Việt sau trận đấu với Campuchia vào tối nay. Ảnh: VNN

Ngoài ra, tuyển Việt Nam cũng chính thức khép lại triều đại của HLV nội sau thời HLV Miura. Người mới Park Hang Seo sẽ đến nhận chức và hướng đến một tương lai mà nhiều người hy vọng sẽ tươi sáng hơn thời Hữu Thắng.

Bỏ qua những điều kể trên, một câu chuyện đang được quan tâm là ai sẽ đá trên hàng công của tuyển Việt Nam trước Campuchia? Khả năng ông Chung “gái” sẽ cho Công Phượng, Mạc Hồng Quân dự bị, còn Anh Đức và Văn Quyết đá chính.

HLV Park Hang Seo sẽ ký hợp đồng với VFF vào ngày 11/10. HLV Park Hang Seo sẽ ký hợp đồng với VFF vào ngày 11/10.

Sự trở lại của Anh Đức có công rất lớn của HLV Mai Đức Chung, khi ông thầy này gọi điện trực tiếp thuyết phục Quả bóng Vàng 2015 lên Tuyển. Thế nên, nhiều người cũng không khó dự đoán là Anh Đức có một suất đá chính trước Campuchia.

Bóng đá Việt Nam từng tự hào thời nào cũng sở hữu những chân sút chất lượng. Tuy nhiên, khi Công Vinh giải nghệ thì tuyển Việt Nam rơi vào cơn khủng hoảng tiền đạo cắm.

Không khó để có thể điểm lại một loạt chân sút đẳng cấp từ Tiger Cup 1996 đến thời Công Vinh như Minh Chiến, Nguyễn Văn Dũng, Văn Sỹ Hùng, Văn Quyến, Việt Thắng, Thanh Bình…

Ấy vậy, sau hơn 20 năm thì chúng ta không có người kế thừa chiếc áo để lại của Công Vinh. Những cái tên được kỳ vọng như Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh có lẽ chưa đủ trình để đặt bên cạnh người đàn anh mà AFF gọi là huyền thoại bóng đá Việt Nam.

Đó cũng là lý do khi Anh Đức từng từ chối lên Tuyển được gọi trở lại thì nhiều người không phản ứng. Họ cho rằng điều ấy cần thuyết, bất chấp sự “đặc cách” của ông Chung “gái” cho người học trò cũ ở B.Bình Dương.

Anh Đức là tiền đạo cùng thời với Văn Quyến, Công Vinh, Thanh Bình. Ảnh: TNO Anh Đức là tiền đạo cùng thời với Văn Quyến, Công Vinh, Thanh Bình. Ảnh: TNO

Cùng thời với Công Vinh, Anh Đức cũng thường xuyên lên Tuyển nhưng anh chưa bao giờ được đánh giá cao. Anh chỉ sắm vai dự bị cho Văn Quyến, Công Vinh, Việt Thắng, Thanh Bình. Đến mức Đức “Eto'o” dỗi đòi về khi chỉ được xem trọng trong bối cảnh Công Vinh và Việt Thắng chấn thương.

Bây giờ những người cũ đã giải nghệ, Anh Đức mới chịu trở lại tuyển Việt Nam dù ở bên kia sườn dốc sự nghiệp (32 tuổi). Hãy chờ xem liệu lão tướng Anh Đức có thể tạm làm vơi nỗi nhớ Công Vinh, hay vẫn là “gỗ” như 10 năm qua ở tuyển Việt Nam.

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Campuchia diễn ra vào lúc 19h trên sân Mỹ Đình, được trực tiếp trên kênh VTV6.