Thể Thao

Bóng đá Việt Nam chờ gì ở bầu Đức?

Văn Nhân
Chia sẻ

Saostar - Sau 7 năm trình làng lứa Công Phượng, bầu Đức vẫn miệt mài theo đuổi công cuộc đào tạo trẻ, dù vậy chân đế bóng đá Việt Nam đang bị báo động...

Không dưới 1 lần HLV Park Hang Seo than thở về chuyện tìm tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam. Ông Park cũng thẳng thắn nói là lứa cầu thủ hiện tại không có nhân tố nào giỏi như Công Phượng, Xuân Trường của bầu Đức.

Rõ ràng, nỗi trăn trở của HLV Park Hang Seo chính là lời cảnh báo cho bóng đá Việt Nam. Vì thầy giỏi, tài cao nhưng không có cầu thủ chất lượng, không có những nhân tố xuất sắc thì khó bay cao. Đúng hơn, lứa cầu thủ trẻ hiện tại khó đáp ứng được tham vọng tiếp nối thành công của các đàn anh.

Bóng đá Việt Nam từng có thế hệ vàng là Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Hữu Thắng, Minh Chiến, Việt Hoàng... nhưng vẫn dang dở giấc mơ vô địch AFF Cup. Thất bại đáng nhớ nhất là trận thua Singapore 0-1 ngay tại sân nhà ở chung kết Tiger Cup 1998. 

10 năm sau thế hệ vàng của Huỳnh Đức, tuyển Việt Nam có thêm một thế hệ vàng là Công Vinh, Văn Quyến, Vũ Như Thành, Việt Thắng, Phước Tứ, Dương Hồng Sơn, Đoàn Việt Cường, Huỳnh Quang Thanh, Minh Phương, Tài Em, Thanh Bình... Dù Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh dính vào scandal thì tuyển Việt Nam dưới sự chèo lái của HLV Calisto vẫn hiên ngang vô địch AFF Cup 2008.

Cũng 10 năm tiếp theo, bóng đá Việt Nam có thế hệ vàng 3.0 là Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Quang Hải, Văn Hậu, Quế Ngọc Hải, Đình Trọng... đã vươn tới chức vô địch AFF Cup 2018. Đây là lứa cầu thủ thành công nhất khi giành Á quân U23 châu Á 2018, tứ kết ASIAN Cup 2019, bán kết ASIAD 18, HCV SEA Games 30.

Có thể thấy được cứ 10 năm thì bóng đá Việt Nam trình làng một thế hệ cầu thủ giỏi, họ tiếp nối các đàn anh và gặt hái thành công lớn hơn so với quá khứ. 

Tuy nhiên, mỗi thế hệ vàng đều cần có một quãng thời gian để phát triển tài năng và trưởng thành. Lứa Công Vinh phải mất 5 năm để đến độ chín. Lứa Công Phượng cũng trình làng từ cuối năm 2013, họ đến năm 2018 mới thành công vang dội. 

Nếu nhìn theo quy luật 10 năm để có một lứa cầu thủ giỏi, cần thêm 5 năm trưởng thành thì bóng đá Việt Nam bây giờ thực sự đáng lo, bởi chưa có một tài năng trẻ nào cho thấy hình hài của một ngôi sao trong tương lai. 

Bóng đá Việt Nam chờ gì ở bầu Đức? Ảnh 1
Bầu Đức là ông chủ tâm huyết nhất của bóng đá Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Liệu trong 8 năm tới thì bóng đá Việt Nam có kịp cho ra một thế hệ vàng 4.0?

Câu hỏi này thuộc về những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam. Đó là sự định hướng, kế hoạch phát triển bóng đá trẻ, cũng như mục tiêu được đưa ra phù hợp.

Chuyện đào tạo trẻ là một quá trình thực sự vô cùng tốn kém tiền bạc, công sức và tâm huyết. Học viện HAGL của bầu Đức là một ví dụ thiết thực. Bầu Đức đến hiện tại phải chi gần 2 nghìn tỷ đồng cho bóng đá.

Bóng đá Việt Nam nhìn bức tranh chung có lẽ vẫn phải chờ đợi vào bầu Đức tạo thêm một cú hích về lứa cầu thủ tài năng khác cho bóng đá Việt Nam. Vì sau sự thành công của lứa Công Phượng thì mọi thứ đang thay đổi rất nhiều. 

Ví dụ Hà Nội FC có lứa cầu thủ trẻ giỏi như Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy... nhưng thực tế công sức này thuộc về một đơn vị khác cất công tìm ngọc thô, đào tạo nhân tài. Đội bóng của bầu Hiển chỉ là nơi được nhận về, chứ không hề đào tạo ra lứa Quang Hải. 

Bây giờ, trung tâm bóng đá Viettel, trung tâm PVF phát triển mạnh, "mái nhà" đào tạo ra lứa Quang Hải để "tặng" cho Hà Nội FC đã không còn có sức hút. Vì ai cũng muốn con được đến một môi trường phát triển cao hơn, có tầm vóc và điều kiện tốt. 

Trong một sự phát triển chung, có nhiều sự chọn lựa thì cần có một người dám nói, dám làm, dám đầu tư và quyết liệt như bầu Đức. Bóng đá Việt Nam cần lắm sự cống hiến của ông chủ CLB HAGL để trong 8 năm tới thì bóng đá nước nhà có thêm một thế hệ vàng. 

Hy vọng ông chủ CLB HAGL sẽ tiếp tục là điểm tựa, là người tạo nên sức bật chung để tất cả cùng tiến lên như cách đây 8 năm. Chỉ có vậy thì ông Park mới hết trăn trở, còn người hâm mộ có thêm niềm tin về một chu kỳ thành công mới của bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN