Saostar
, ngày tháng ,

'Bỏ bằng cấp, không bè phái, bầu Đức chắc chắn là Chủ tịch VFF'

Nhân vật

Trước chuyện bầu Đức từ chối cuộc họp với Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng gặp cũng khó giải quyết được điều gì.

- Bầu Đức đã từ chối cuộc họp với Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch với phát biểu trên Saostar là “cảm thấy xấu hổ vì không có bằng Đại học”, ông nghĩ điều ấy có đúng?

Tôi nghĩ rằng, bầu Đức vì tự ái nên không đi họp. Điều ấy cũng chứng tỏ bầu Đức đang rất bức xúc. Ông ấy thấy đến cũng không giải quyết được gì nên tránh xa luôn. Tôi chỉ đoán như thế thôi.

- Thế về tiêu chí bằng cử nhân cho các ứng viên từ phó Chủ tịch đến Chủ tịch VFF khóa VIII, liệu có đúng thưa ông?

Điều lệ Liên đoàn có đề ra đâu. Bóng đá Việt Nam làm gì có tiêu chí đó. Nhiều người không có bằng Đại học vẫn đóng góp tốt. Ví dụ là bầu Đức đâu có bằng Đại học nhưng đóng góp hơn bao nhiêu người khác cho bóng đá.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải.

- Phần lớn ý kiến cho rằng một người như bầu Đức thì không cần bằng cấp, ông nghĩ thế nào?

Nói một cách đúng, thực tiễn bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua thì nhiều người đâu có cần bằng Đại học. Họ vì tình yêu bóng đá nên đóng góp rất nhiều, ông Đức là ví dụ. Học hành là điều tốt để cống hiến, chẳng hạn như HLV Hoàng Anh Tuấn, HLV Hữu Thắng, HLV Huỳnh Đức. Thế nên, cần trân trọng những người có bằng Đại học.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam bây giờ đưa ra chuyện bằng cấp là có ý đồ riêng khi xảy ra trước thềm Đại hội. Tôi nghĩ giống như nhiều người đã nói là nhằm loại ông Đức.

Có những chuyện như thế cho thấy không có sự đoàn kết trong những người yêu bóng đá. Tôi nghĩ có đường dây để người ta bảo vệ nhau trong lần Đại hội này, đưa nhau lên chức. Điều này rất buồn cho bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức từ chối họp vì “không có bằng cử nhân”.

Bầu Đức từ chối họp vì “không có bằng cử nhân”.

- VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp nên cần những ông bầu đóng góp, họ vào cũng chắc chắn không để nhận lương. Tuy nhiên, VFF lại ra tiêu chí cử nhân, liệu có bất cập?

Rõ ràng, điều này có nhiều bất cập trong việc ra tiêu chí bằng cử nhân. Tôi nghĩ câu hỏi rất là đúng, khi VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp thì quy tụ nhiều tầng lớp trong xã hội. Có những ông bầu, những người có nhiều tiền - họ không tham gia hoạt động chuyên môn sâu sắc. Thế nên, không cần bằng nên ra tiêu chí ấy và đặt ra điều ấy là vi phạm điều lệ rồi.

Tôi nghĩ Tiểu ban Nhân sự chuẩn bị Đại hội có ý đồ xấu, nhằm loại những người không đúng ê kíp ra khỏi lãnh đạo VFF sắp tới. Điều ấy có thể nhìn thấy rất rõ.

- Bầu Thắng nói những người vào VFF là tâm huyết, cống hiến cho bóng đá, còn nhận lương thì không nên. Ông có thấy đúng?

Đúng rồi. Những người như ông Thắng, ông Đức, nhiều người khác nữa - họ là doanh nghiệp, không nhận lương, không bổng lộc. Họ có tâm với bóng đá. VFF cần tập hợp đội ngũ này, gọi là những mạnh thường quân.

Bóng đá Việt Nam có nhiều người như thế, ví dụ các người tổ chức Hội cổ động viên cho các đội tuyển. Họ cũng không cần bằng cấp…

Lúc tôi còn làm Tổng biên tập báo Bóng đá, có một ông cụ lớn tuổi gọi điện bảo có 1 loại thuốc có thể trị cho các cầu thủ bị sưng chân. Họ có cần gì đâu, chỉ là vì tình yêu bóng đá. Người Việt Nam yêu bóng đá thuộc diện rất đặc biệt, còn VFF không tập hợp được.

Người hâm mộ Việt Nam dành tình yêu đặc biệt cho bóng đá.

Người hâm mộ Việt Nam dành tình yêu đặc biệt cho bóng đá.

- Nhắc đến chuyện những người cống hiến cho bóng đá, bầu Đức cho rằng người làm ở VFF chỉ cần đẳng cấp chứ không cần bằng cấp. Một quan điểm liệu có đúng?

Tôi cũng nghĩ không cần bằng cấp. Trước hết, người làm ở VFF phải có tâm, có tình yêu bóng đá, có uy tín trong xã hội. Họ có thể kết nối, kêu gọi tài trợ trong xã hội. Họ làm được thế thì sẽ tôn trọng những người làm chuyên môn, có thể tập hợp các chuyên gia giỏi để bố trí, xếp sắp công việc đúng đắn. Đó mới là Chủ tịch giỏi. Cựu danh thủ cũng tốt, ví dụ như Công Vinh có khả năng kêu gọi được mọi người đóng góp cũng có thể làm Chủ tịch…

- Bầu Đức nghỉ ở VFF sẽ mất mát gì khi ông ấy có 20 năm đóng góp cho bóng đá Việt Nam?

Trước hết, chúng ta sẽ mất uy tín, sau đó là mất một người có tâm, có tầm làm bóng đá. Những việc bầu Đức làm rất thành công. Ông ấy có thể tạo nên một thương hiệu HAGL, cách làm khoa học. Bầu Đức hợp tác với Arsenal để cho ra đời Học viện và một lứa cầu thủ giỏi. Chứng tỏ ông Đức có tâm, có tầm nhìn.

Nói thật nhé, nếu ông Đức được tham gia bầu cử VFF một cách công khai vô tư chứ không như hiện tại, tôi nghĩ 90% sẽ bầu cho ông ấy làm Chủ tịch. Tất nhiên, trường hợp ông Đức chịu ứng cử và bầu vô tư, chứ không kéo bè, kéo phái, dồn phiếu cho người nọ người kia một cách mất công bằng.

Ví dụ bầu Tú ngồi một lúc bao nhiêu ghế như thế thì có thể vận động thêm 10 - 20 người khác nữa… Thế nên, tôi thấy không công bằng, cách làm như thế bè phái, đường dây nối liền với nhau, không thể chọn lựa những vị trí chủ chốt một cách khách quan.

Xin ảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Tin liên quan
HLV Park Hang Seo: ĐTVN muốn đi World Cup cần có thêm những người như bầu Đức!
HLV Park Hang Seo: ĐTVN muốn đi World Cup cần có thêm những người như bầu Đức! Chưa ai từng nghĩ U23 Việt Nam giành Á quân U23 châu Á nhưng thầy trò HLV Park ...

bầu Đứcbầu đức bầu túchuyên gia Vũ Mạnh Hải

Bình luận

Thoát Thoát

Vui lòng chọn cách thức bình luận

 • Phi Cao -

  3

  bóng đá VN sẽ đi xuống bởi bàn tay thằng tú này

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Nguyễn Dương -

  1

  Có bằng cấp mà không bằng được 1 góc nhỏ của người ta ko xấu hổ thù thôi chứ nghỉ sao người ta lại xấu hổ....

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Tuấn -

  3

  Bác Hải nói chuẩn không cần chỉnh, chỉ sợ ngọn lửa yêu bóng đá của bác sau này bác bị "dập" bởi "lợi ích nhóm" thôi, :(

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Duc Tran -

  7

  Ra tiếp một cái luật nữa;CẦU THỦ NÀO CÓ TRÌNH ĐỘ 12 TRỞ LÊN không cho đá bóng để dễ bề xử lí

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Duc Tran -

  16

  ông ĐỨC làm được những việc mà một đống bằng của lũ hôi của kia có nằm mơ cũng không dám nghĩ tới.Lập bè phái, xô đẩy, loai bo nhau hòng kiếm chác ...nhục thật

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Thập Tố Thành -

  11

  Tôi muốn bầu Đức hoặc bầu Thắng làm chủ tịch VFF.

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Phuc Phan -

  8

  cần tiêu chí bằng cấp là đúng nhưng ko phải việc gì cũng cần bằng cấp,lĩnh vực thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, theo cá nhân tôi "cái tâm" tất cả vì nền bóng đá nước nhà như ông Đoàn Nguyên Đức là cũng đủ thành công và đưa nền bóng đá tiến xa hơn nữa, mà minh chứng đó là U 23 VN vừa qua, hiện nay có được mấy người dám nói thẳng nói thật, thấy và nói "rất sâu" về thực trạng mấy ông quan ở VFF và một số ông ở VPF,theo suy nghĩ của các nhân tôi : một số ông quan ở VFF ko có " dùng chiu và thủ đoạn",vì lợi ích nhóm, phe phái thì sẽ ko có chuyện Bầu Đức phản ứng như vậy.Vì nền bóng đá nước nhà, các ông VFF nên tiếp thu,cầu thị những đóng góp ý kiến xây dựng...

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Tùng Quý Dương -

  13

  Cảm ơn nguyên tổng biên tập báo bóng đá. Ông đã phân tích và giám nói thẳng vào tiểu ban dân sự đã có ý đồ gạt bầu Đức từ vòng gửi xe. Nếu bầu Đức không dũng cảm vach ra những điều vô lí và bất cập như vậy thì đại hội đã thành công tốt đẹp, đại hội đã bầu ra những người "đủ đức, đủ tài, tâm huyết với bóng đá nước nhà...". Một câu hỏi được đặt ra, tại sao tiểu ban dân sự giám làm như thế? có ai bảo kê không? Một lần nữ xin cảm ơn Ông Hải. Mong ông đóng góp ý kiến nhiều hơn cho bóng đá nước nhà và trong thâm tâm tôi rất mong bầu Đức ở lại với bóng đá ( tất nhiên loại bỏ những kẻ cơ hội...)

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Tứ Hải -

  4

  Nếu là cổ động viên có bằng đại học, tôi sẽ không xem bóng đá của VFF. Nếu là cầu thủ không có bằng đại học tôi sẽ không đá cho VFF, Nếu là huấn luyện viên không có bằng đại học tôi sẽ không làm huấn luyện viên cho đội bóng đang thu đấu cho VFF

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Phúc Quang -

  5

  tại sao Bộ VHTT&DL không mạnh dạn bỏ cấp trung gian Tổng cục TDTT như bên ngành Công an sắp làm. Do lợi ích nhóm: (Tổng cục - VFF - VPF) nên mới xẩy ra kéo bè kéo cánh, đưa ra qui định này qui định nọ ... khiếp thật.

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Phuc Phan -

  7

  nội dung cuộc nói chuyện của chuyen gia bóng đá Ông Vũ Mạnh Hải rất công tâm, khách quan và những chuyện đã và đang có thực thế ở VFF, các ông làm quan ở VFF nên động não bài viết này.

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Tan Pham -

  9

  Cả hệ thống từ Bộ VHTDTT&DL đến VFF, VPF chỉ chăm chăm nhìn lợi ích cá nhân của họ. Bần tiện, xấu xa, ích kỷ mà cứ có công trạng gì thì lớn tiếng tranh công, bị rủi ro thì thụt vòi lại, nói năng như gà mắc tóc. Chẳng có chút tự trọng nào cả...vậy nên đừng hy vọng nó minh bạch! Tốt nhất chỉ có thanh tra chính phủ vào làm việc cho các ông ấy vào mâm ông Thăng ông Vĩnh...làm mới lại VFF VPF

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

  • Hoàng Văn Tiến -

   8

   lúc này Bác P. TT Vũ Đức Đam đâu nhỉ?

 • Phusai Ngo -

  5

  Nói rất hay

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Tan Pham -

  8

  Cuộc phỏng vấn và trò chuyện quá chuẩn, xong Việt Nam không phải vậy người hâm mộ có chửi thẳng mặt các ông ấy cũng không từ ghế!

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Long Truong -

  10

  Cả hệ thống chỉ chăm chăm nhìn tấm bằng, nhìn cái thẻ màu đỏ tự sướng mà chẳng biết làm cái đ... gì lợi dân, lợi nước nếu không có lợi ích cá nhân họ. Bần tiện, xấu xa, ích kỷ mà cứ có công trạng gì thì lớn tiếng tranh công, bị rủi ro thì thụt vòi lại, mặt thì cắm xuống đất, nói năng như gà mắc tóc. Chẳng có chút tự trọng nào cả...

  Trả lời

  Trả lời

  Đóng

 • Xem thêm 5 bình luận

Kết nối cùng Saostar

Có thể bạn quan tâm
Xem tiếp các tin khác