Bi hài chuyện HLV CLB Thanh Hóa: Ngả mũ trước bầu Đệ!

Văn NhânĐăng lúc

Người làm tướng không được quyết chuyện điều binh, sử dụng quân theo ý, câu chuyện này đang xảy ra với HLV CLB Thanh Hóa.

Báo cáo đội hình thi đấu, sử dụng hết ngoại binh, thay người xin ý kiến. Cụ thể, HLV Nguyễn Thành Công của CLB Thanh Hóa phải làm những việc trên sau khi lãnh đạo đội bóng có mệnh lệnh đối với ông về các yêu cầu trên.

Thậm chí, HLV CLB Thanh Hóa nếu quyết định thay người cần phải có sự thống nhất của các thành viên ban huấn luyện, tức trên 50%. 

Lý giải cho vấn đề này thì bầu Đệ (Chủ tịch CLB Thanh Hóa) cho rằng để mọi thứ tốt hơn khi V.League 2020 trở lại, đó cũng là chuyện nội bộ của đội bóng và văn bản là rất nhân văn...

Đây cũng không phải lần đầu tiên CLB Thanh Hóa khiến cho làng bóng đá Việt Nam sốc. HLV Fabio Lopez bị sa thải sau khi yêu cầu toàn đội Thanh Hóa biểu quyết với tỷ lệ tuyệt đối. Lấy ý kiến toàn đội sa thải HLV, câu chuyện này thuộc diện độc nhất vô nhị.

Rõ ràng, bầu Đệ đã có quyết định được xem là "mở đường" cho các Chủ tịch ở V.League về việc có thể can thiệp sâu vào chuyên môn của HLV trưởng.

Bi hài chuyện HLV CLB Thanh Hóa: Ngả mũ trước bầu Đệ! Ảnh 1
CLB Thanh Hóa được bầu Đệ tạo ra nhiều câu chuyện khác biệt so với bóng đá chuyên nghiệp.

Vấn đề là HLV trưởng là người đứng mũi chịu sào. Đội nhà thua thì HLV bị chỉ trích, thậm chí mất việc (HLV Fabio Lopez  là ví dụ). Nhưng thực tế HLV trưởng của CLB Thanh Hóa liệu có quyền tự quyết về chuyên môn? Ngoại binh bắt buộc phải dùng, trừ khi bị thẻ hoặc chấn thương, thay người cần có sự đồng ý của các thành viên trong ban huấn luyện...

Câu chuyện này có lẽ chỉ xảy ra với CLB Thanh Hóa, đội bóng vốn dĩ thường có những câu chuyện khác biệt so với bóng đá chuyên nghiệp, hay không ít lần "dọa" nghỉ chơi ở V.League.

Bây giờ câu hỏi đặt ra: Nếu HLV Nguyễn Thành Công không được quyết hết về chuyên môn, vậy đội thua thì... sa thải ai? Vì trách nhiệm rõ ràng không thuộc về mỗi HLV trưởng, ít nhất có sự can thiệp của bầu Đệ. Nhưng ông Chủ tịch chẳng lẽ lại đi sa thải chính mình vì chuyện môn của đội bóng?!

Tất cả rất lạ lùng nhưng trên thực tế, đó là đội bóng của bầu Đệ làm Chủ tịch thì bình thường thôi. Và cũng phải ngả mũ trước bầu Đệ, một vị Chủ tịch không chỉ giỏi quản lý mà còn cho thấy sự am hiểu chuyên môn, qua đó đồng hành với HLV trưởng về nhiều vấn đề chuyên môn!

BÀI VIẾT

Văn Nhân