Làm bóng đá phải sạch

“Tôi thường nói với các cầu thủ: Các em đá bóng có rất nhiều tiền. Thế nhưng, ngoài xã hội thì những người bán vé số rất khó khăn - họ ủng hộ các em nên bỏ mấy chục nghìn để mua vé vào xem. Vì vậy, không cần nói đến tiêu cực, chỉ cần các em chơi thiếu tích cực trên sân đã có lỗi với những người đó”, bầu Thắng nói.

Bóng đá Việt Nam có rất nhiều người hứa đá sạch, làm sạch nhưng chưa bao giờ có ai nói được những lời tâm can ở trên như bầu Thắng. Một cái nhìn từ gốc rễ về bóng đá sạch, khi điều đầu tiên là trách nhiệm với người hâm mộ, trân trọng những người bỏ tiền vào sân xem bóng đá.

Nếu không có tâm, có tầm làm bóng đá tử tế thì bầu Thắng chắc chắn không thể nhìn thấu đáo để răn dạy cầu thủ phải chơi bóng vì người hâm mộ. Bởi, bóng đá không có khán giả sẽ chết. Những người làm bóng đá không có tâm thì rất khó được dư luận, người hâm mộ thừa nhận và yêu mến.

Bầu Thắng luôn xác định làm bóng đá phải vì người hâm mộ. Bầu Thắng luôn xác định làm bóng đá phải vì người hâm mộ.

Bầu Thắng quan niệm rằng: “Thà xuống hạng còn hơn làm điều không đúng để rồi khổ suốt cuộc đời. Tôi nghĩ đừng háo danh. Đến đêm nằm ngủ, gác tay lên trán tự hỏi: tại sao mình làm điều tội lỗi vậy?”.

Vì thế, bầu Thắng được quý mến đến mức những ngày qua thì khán giả gửi thư đến tận nhà. Họ viết thư tay với những nỗi niềm chất chứa, lo cho bầu Thắng và bầu Đức trong cuộc đấu tranh tìm sự trong sạch cho bóng đá Việt Nam.

Đời người làm bóng đá còn gì sướng hơn khi được yêu mến và thừa nhận như thế. Bóng đá Việt Nam cũng chỉ có bầu Đức và bầu Thắng được khán giả yêu mến theo cách riêng như trên.

Câu chuyện của họ là bài học cho những người khác. Hãy làm bóng sạch, vì sự phát triển của cái chung, đừng cơ hội để tham ghế, tham quyền đến mức “cả xã hội nhìn vào cũng thấy kỳ kỳ” - lời bầu Thắng. Hay “nói thẳng mặt vẫn ngồi im” - bầu Đức nói.

Sự trăn trở với bóng đá

Trước những sự lùm xùm của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, bầu Thắng không bình luận mà chỉ nói đầy ngắn gọn: “Tôi rất trăn trở vì có mọi thứ đang đi lệch. Tôi chỉ muốn nói là đừng làm quá khác với thế giới”.

Bầu Thắng kể rằng, ngày ông rời VPF thì bầu Đức gọi điện tâm sự rất nhiều. Bầu Đức khuyên bầu Thắng đừng bỏ bóng đá. Vì vậy, ông Thắng thổ lộ: “Anh Đức và tôi không còn làm ở Liên đoàn nhưng chúng tôi xác định phải có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam.

Bầu Thắng và bầu Đức gặp nhau vào ngày 11/4. Bầu Thắng và bầu Đức gặp nhau vào ngày 11/4.

Hai từ TRÁCH NHIỆM - lẽ ra phải dành cho những người đang ngồi ở VPF, VFF cam kết với người hâm mộ. Thế nhưng, phần lớn họ không nói mà chỉ toàn tự ca ngợi nhau là làm tốt. Cuộc gặp mặt báo chí ngày 10/4 của VPF là một ví dụ. Chỉ có 4 tháng nhưng những người mới đã tự nhận là VPF đang làm rất tốt.

Tốt hay xấu - chuyện đó để người hâm mộ tự đánh giá qua việc làm của họ với bóng đá Việt Nam, chứ không thể tự thừa nhận cho chính mình. Bóng đá Việt Nam đang rối rắm ở thượng tầng, các ông bầu tâm huyết đều cùng nhau chỉ trích VPF, mô hình đi ngược xu thế bóng đá thế giới… thì không thể nói tốt.

Ngay đến chuyện đơn giản là VFF và VPF cần tách bạch mà người làm lãnh đạo còn không hiểu, bởi ông Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc VPF kiêm luôn Trưởng ban vẫn đi tranh cử phó Chủ tịch tài chính VFF. Điều ấy không có luật cấm nhưng rõ ràng đi ngược lại quan điểm của những người cho ra đời VPF.

VPF nhiệm kỳ mới liệu đã tốt? VPF nhiệm kỳ mới liệu đã tốt?