Thể Thao

Bầu Hiển có ảnh hưởng lớn thế nào đến ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam?

Văn Nhân
Chia sẻ

Trước phát biểu phê phán HLV Park Hang Seo, bầu Hiển là một trong số ít những ông chủ CLB có ảnh hưởng lớn đến ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam trong hơn 1 thập kỷ qua.

Cách đây một thập kỷ, VFF chia tay HLV người Đức - Falko Goetz vì thành tích không tốt. Lãnh đạo VFF quyết định chọn HLV nội cầm quân ở ĐTQG nên bổ nhiệm HLV CLB Hà Nội của bầu Hiển là ông Phan Thanh Hùng vào năm 2012.

Dù vậy, ông Phan Thanh Hùng không thể tạo ra sự tươi mới cho tuyển Việt Nam nên VFF chấm dứt hợp đồng. Lãnh đạo VFF tiếp tục chọn một người của CLB Hà Nội là ông Hoàng Văn Phúc dẫn dắt tuyển Việt Nam với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Kịch bản lặp lại là VFF nhanh chóng sa thải HLV Hoàng Văn Phúc. Đáng nói, VFF quyết định chấm dứt hợp đồng với "tướng" của bầu Hiển khi tuyển Việt Nam đá giải giao hữu ở Bình Dương.

Điểm chung trong hai đời HLV trưởng tuyển Việt Nam được VFF chọn từ CLB Hà Nội là đều thất bại, nhanh chóng chia tay do không tạo dựng được sự thành công. Nhưng chuyện này cũng cho thấy được sự ảnh hưởng của bầu Hiển đến ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam, bởi ông Hoàng Văn Phúc và ông Phan Thanh Hùng đều là người của CLB Hà Nội.

Bầu Hiển có ảnh hưởng lớn thế nào đến ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam? Ảnh 1
Hai "tướng" của bầu Hiển là HLV Phan Thanh Hùng và HLV Hoàng Văn Phúc từng nắm tuyển Việt Nam nhưng thất bại. Ảnh: Hà Nội FC

Một nhà cầm quân khác của tuyển Việt Nam cũng từng được bầu Hiển theo đuổi là HLV Calisto. Thầy Tô tạo ra sự công rất lớn khi đến Việt Nam với 2 danh hiệu vô địch V.League cùng CLB Đồng Tâm Long An của bầu Thắng. Vì muốn đóng góp cho sự thành công của ĐTQG nên bầu Thắng "tặng" HLV Calisto cho VFF dù hợp đồng vẫn ký với đội chủ sân Tân An. HLV Calisto đáp lại niềm tin của bầu Thắng khi đưa tuyển Việt Nam đến ngôi vô địch AFF Cup 2018.

Cũng do lý nói trên mà xảy ra chuyện bầu Hiển muốn lấy HLV Calisto của tuyển Việt Nam, vì thầy Tô về bản chất là người của bầu Thắng. Sự việc này diễn ra ồn ào và HLV Calisto đã ký lại hợp đồng 2 năm với VFF.

Ngoài ra, bầu Hiển từng ủng hộ HLV Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Nhưng bầu Đức mời ông Park đến Việt Nam nên HLV Hoàng Anh Tuấn không có cơ hội nắm tuyển Việt Nam.

Bây giờ, bầu Hiển phản biện HLV Park Hang Seo sau trận Việt Nam thua Trung Quốc. Sự ảnh hưởng sâu xa cần nhìn qua chuyện CLB Hà Nội có nhiều tuyển thủ ở tuyển Việt Nam. Có thể bầu Hiển nói một cách khách quan thì dư luận nhìn vào cũng thấy lo cho ông Park, vì ông bầu này là chủ của những Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Thành Chung, Việt Anh, Tấn Trường...

Bầu Hiển có ảnh hưởng lớn thế nào đến ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam? Ảnh 2
HLV Park Hang Seo được truyền thông Hàn Quốc lo lắng sau phát biểu của bầu Hiển. Ảnh: VFF

Truyền thông Hàn Quốc đã nhận xét rằng: "Xuất hiện nhiều luồng thông tin lo ngại, chiếc ghế của HLV Park Hang Seo bị lung lay dữ dội.

Một ví dụ điển hình là việc bầu Hiển của CLB Hà Nội đã chỉ trích thẳng mặt HLV Park Hang Seo rằng: Ông ấy không linh hoạt về chiến thuật vì sự bảo thủ".

Nên nhớ, bóng đá Việt Nam có câu nói nổi tiếng: "Ghế HLV có bốn chân, cầu thủ nắm hết ba chân. HLV chỉ có một chân nên cầu thủ không còn ủng hộ thì lãnh đủ".

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN