– Năm 2020, ông tròn 20 năm gắn bó với bóng đá chuyên nghiệp. Nhìn lại cả một chặng đường dài thì cảm xúc của ông như thế nào?

Bầu Đức: Tôi gắn bó với bóng đá trong suốt 20 năm qua thì chắc chắn phải có rất nhiều kỷ niệm, những câu chuyện mà không phải ai cũng được trải qua. Như người ta vẫn nói thì bóng đá hội tụ đủ mọi hỉ – nộ – ái – ố. Tôi trải qua rất nhiều thứ kể từ ngày làm bóng đá chuyên nghiệp cùng CLB HAGL nhưng chắc chắn một điều rằng: Tôi yêu bóng đá và mãi yêu bóng đá.

Vì không yêu bóng đá thì tôi không thể gắn bó suốt 20 năm qua, đúng không? Phải nói là rất yêu bóng đá, yêu từ lúc tôi còn thơ chơi bóng ở xóm đến ngày xem ĐTVN thi đấu, sau đó làm bóng đá chuyên nghiệp kể từ năm 2001.

20 năm là cả một chặng đường dài của đời người chứ không phải nói riêng về bóng đá. Với tôi, 20 năm qua gắn bó với bóng đá có thể nói sòng phẳng, hiên ngang và tự hào với những sự đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Tôi nói được, làm được và chưa bao giờ từ chối bất cứ điều gì có thể đóng góp cho ĐTQG.

Năm 2020, bầu Đức tròn 20 năm làm bóng đá chuyên nghiệp và có rất nhiều đóng góp lớn lao để thay đổi bóng đá Việt Nam. Năm 2020, bầu Đức tròn 20 năm làm bóng đá chuyên nghiệp và có rất nhiều đóng góp lớn lao để thay đổi bóng đá Việt Nam.

– Có thời điểm tập đoàn HAGL khó khăn, tại sao ông vẫn nhất định gắn bó với bóng đá dù không ít ông chủ chọn cách chia tay?  

Vì đó là tình yêu của tôi. Nhưng trước hết là trách nhiệm của tôi với các cháu và những người gắn bó cùng đội bóng HAGL, cũng như người hâm mộ dành tình cảm cho tôi và các cháu. Tôi rất trân trọng.

Nói thật rằng, vài năm trở lại đây thì tôi không có nhiều thời gian dành cho CLB như ngày xưa. Lý do thì có lẽ ai cũng biết, cuộc chiến thương trường thực sự cam go và tôi phải dồn sức lực vào đó. Vì tôi không kinh doanh tốt thì làm sao có tiền nuôi đội bóng. Do đó, một phần lỗi về thành tích đội bóng xuống đi cũng do tôi. Phải nói thẳng và nói thật là như thế. Tôi là người có lỗi đầu tiên.

– Phải chăng thời điểm đó cũng là giai đoạn then chốt nhất trong 20 năm ông gắn bó với bóng đá?

Đúng thế. Nhưng bây giờ mọi thứ đã tốt trở lại. Tôi cũng trở lại đồng hành cùng các cháu từ mùa bóng này. Tôi tin tưởng mọi thứ sẽ tốt hơn so với thời gian mà tôi bận bịu việc kinh doanh.

– Cũng trong giai đoạn khó khăn nói trên, ông vẫn miệt mài đóng góp công sức lẫn tiền bạc, có thể nói là đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam. Ví dụ bỏ 400 triệu đồng tặng cho Quế Ngọc Hải, trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 2 năm, hay tuyên bố lo cho ĐTQG đến lúc thành công. Vì sao ông có thể chơi đẹp và sòng phẳng như thế với bóng đá nước nhà?

Tôi là một người trọng danh dự, còn chuyện cống hiến cho bóng đá nước nhà là trách nhiệm của mỗi chúng ta, bất cứ ai cũng đều mong cho bóng đá Việt Nam thành công.

Chuyện của Quế Ngọc Hải thì tôi từng nói rồi, tôi không muốn nhắc lại. Chuyện về HLV Park Hang Seo cũng thế. Tôi nghĩ mọi người đều biết tường tận.

Tôi chỉ muốn nói rằng: Ngày trước tôi từng nói sẽ lo cho ĐTQG thành công, bây giờ chúng ta đã vô địch AFF Cup 2018, HCV SEA Games 30. Tôi đã hoàn thành lời hứa.

Trong 20 năm qua, bầu Đức luôn dành tình yêu rất lớn cho bóng đá, kể cả lúc khó khăn nhất vẫn chưa bao giờ “buông tay” và cống hiến hết mình vì sự phát triển của bóng đá nước nhà. Trong 20 năm qua, bầu Đức luôn dành tình yêu rất lớn cho bóng đá, kể cả lúc khó khăn nhất vẫn chưa bao giờ “buông tay” và cống hiến hết mình vì sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Nói thẳng, một số người bảo tôi “nổ” nhưng nhìn lại đi, ai “nổ” mà làm được như tôi. Tôi gắn bó 20 năm với bóng đá, mua Kiatisak, xây Học viện, tìm HLV trưởng cho ĐTQG…, chưa bao giờ từ chối điều gì nếu có thể đóng góp cho bóng đá, dù không ít lần cảm thấy buồn vì một số người “ném đá”. Tôi nói như thế không phải kể công, mà muốn chứng minh là tôi phải rất yêu bóng đá mới gắn bó lâu dài như thế. Tôi luôn gắn bó với bóng đá, vì tình yêu và trách nhiệm.

– Đánh dấu cột mốc 20 năm, ông trở lại đồng hành nhiều hơn cùng CLB HAGL, tình yêu của ông dành cho bóng đá liệu có khác đi?

Tôi nói thế này, trong lúc khó khăn thì tôi vẫn giữ lửa đam mê và cống hiến cho bóng đá, bây giờ thì không cần phải nói thêm về chuyện đó.

Xin cảm ơn bầu Đức!