Ai bảo kê cho trọng tài làm bậy?

Trong cuộc trò chuyện với Saostar, bầu Đức nêu đích danh ông Nguyễn Văn Mùi (Trưởng ban trọng tài VFF) đang là người bảo kê cho trọng tài làm bậy. Ông Đức cho rằng, nếu không có ông Mùi bảo kê, bao bọc thì trọng tài không dám thổi bậy.

Chuyện bầu Đức chỉ trích ông Mùi không phải xuất phát đơn thuần từ tình huống phạt đền tranh cãi trong trận Khánh Hòa gặp HAGL hôm 6/5. Ông Đức đã từng đòi đuổi ông Mùi cách đây hai năm, khi cho rằng trọng tài là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam không thể phát triển.

Bầu Đức nói thẳng là ông Mùi ghét CLB HAGL. Bầu Đức nói thẳng là ông Mùi ghét CLB HAGL.

Quan điểm của bầu Đức xét ở nhiều góc độ có những điều đáng suy ngẫm. Trọng tài Việt Nam yếu kém trong rất nhiều năm qua nhưng mỗi mùa bóng đều xảy ra sự cố gây xôn xao dư luận.

Năm ngoái, CLB Long An nhận án phạt lịch sử khi tranh cãi tình huống phạt đền với CLB TP.HCM ở sân Thống Nhất. Họ phản đối ông Nguyễn Trọng Thư thổi phạt đền và đứng yên cho đội chủ nhà thỏa sức ghi bàn.

Đến giai đoạn lượt về V.League 2017, ông Thư rớt trong đợt kiểm tra thể lực. Tuy nhiên, ông Thư bây giờ tiếp tục điều hành ở V.League 2018. Trọng tài Thư bị khán giả Tây Đô la ó ở trận Cần Thơ gặp CLB Hà Nội ở mùa này.

Một trọng tài bị dư luận đặt dấu hỏi có thể nói khó điều hành suôn sẻ ở V.League. Trong khi đó, bầu Đức từng nêu quan điểm là ông Mùi làm Trưởng ban trọng tài mà có con ( trọng tài Thư) làm trọng tài thì không nên, vì khó thoát khỏi sự dị nghị từ dư luận và “cha sao xử con”.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Trọng tài Nguyễn Trọng Thư.

Hơn hết, những sai phạm của trọng tài cứ nối đuôi nhau theo từng mùa nhưng không được giải quyết triệt để. Hầu như mùa bóng nào thì trọng tài cũng trở thành chủ đề nóng nhất bóng đá Việt Nam, nhưng những người lãnh đạo vẫn không thấy sự thay đổi.

Một câu chuyện cũ cần được nhắc như nghịch lý của bóng đá Việt Nam hồi tháng 8/2016, lúc đó công tác trọng tài bị lên án dữ dội đến mức VFF phải bỏ phiếu để cho ông Mùi nghỉ hay tiếp tục làm Trưởng ban trọng tài.

Bầu Đức nói thẳng ở cuộc họp VFF là anh Mùi nên nghỉ. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu có đến 16/21 người đồng ý cho ông Mùi tiếp tục tại vị, dù chính những người tham gia cuộc bỏ phiếu ấy cũng không ít lần chỉ trích công tác trọng tài.

Vậy nên, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Liệu có sự bảo kê cho trọng tài ở bóng đá Việt Nam? Ở đây, bầu Đức nói thẳng: Ông Mùi là người bảo kê.

Đến nỗi lo bị trù dập

Bầu Đức chia sẻ với Saostar rằng: “Ông Mùi với HAGL đương nhiên là kẻ thù rồi. Ông ấy bao che cho trọng tài lâu nay. Nếu ông Mùi là người đoàng hoàng thì trọng tài đâu như thế. Sai phạm nhiều năm nay chứ đâu phải bây giờ, có sự bao bọc quá lớn từ chỗ ông Mùi nên nghĩ không ai làm gì được họ”.

Ông chủ CLB HAGL còn cho rằng chẳng có ai dám chửi trọng tài như chính ông phát biểu một cách thẳng thắn. Đây cũng không phải là lần đầu tiên bầu Đức nêu quan điểm kể trên. Năm 2016, bầu Đức từng nói với người viết: “Tôi nói bất chấp kể cả ngày mai HAGL xuống hạng. HAGL rớt hạng thì tôi cũng chơi, tôi không quan tâm V.League, tôi chỉ quan tâm ĐTQG. Thế nên, thay một lãnh đạo trong sáng để làm, thay ông Mùi là bóng đá Việt Nam phát triển.

Tôi nói luôn: Việt Nam có 14 đội V.League, mười mấy đội hạng Nhất. Tất cả các thành viên Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá đều nằm ở đó hết. Họ đều sợ ông Mùi nên ai dám bỏ phiếu cho ông Mùi nghỉ? Chỉ có mình tôi dám làm điều đó thôi, không sợ trù dập, không sợ ép, tôi chấp nhận hết”.

Ông Nguyễn Văn Mùi và bầu Nhiệm (CLB Long An). Ông Nguyễn Văn Mùi và bầu Nhiệm (CLB Long An).

Đến hôm qua, bầu Đức tiếp tục khẳng định: “Không ai dám nói, chỉ có HAGL dám lên tiếng về trọng tài”. Thậm chí, HAGL nói đến mức bị… ghét, khi bầu Đức nêu ví dụ là ông Mùi từng bảo “tôi không thích thì nghỉ. Tất nhiên, tôi sao có thể nghỉ được…”.

Trong khi đó, lãnh đạo CLB Long An bày tỏ về nỗi lo có thể bị trù dập, nhất là sau những tranh cãi của bầu Đức, bầu Thắng với VPF và VFF. Họ thắc mắc là sự trùng hợp về việc CLB Long An và HAGL bất ngờ gặp những khúc mắc trong tuần qua, trong đó có liên quan đến trọng tài.

Không ai hiểu cuộc chơi của bóng đá Việt Nam bằng người trong cuộc nên từ những phát biểu của bầu Đức đến thắc mắc của lãnh đạo CLB Long An đáng để suy ngẫm, khi những người làm bóng đá lâu năm đang ở tư thế đối đầu với các “Vua áo đen”.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên bị treo còi?

Khả năng rất lớn là VPF sẽ không mời ông Kiên tiếp tục làm nhiệm vụ sau tình huống phạt đền gây tranh cãi giữa Khánh Hòa và HAGL. Bầu Đức cho rằng ông Kiên nên nghỉ vĩnh viễn, trong khi đó truyền thông đã đăng tải thông tin trọng tài Kiên có thể bị nghỉ vô thời hạn.