Đến lúc này có thể khẳng định là bầu Đức không trở lại VFF, ít nhất là không tham gia bất kỳ chức vụ nào ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII. Lý do là bầu Đức không tham gia ứng cử, dù được đề cử chức Chủ tịch VFF.

Cần nhắc, bầu Đức tuyên bố rút khỏi VFF sau thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29. Bầu Đức nghỉ vì tự nhận một phần trách nhiệm cũng như giữ lời hứa với tuyên bố: “Nếu U22 Việt Nam không vô địch SEA Games, tôi nghỉ làm phó Chủ tịch VFF”.

Hôm 16/3, bầu Đức họp Hội nghị Ban chấp hành VFF, với một khả năng được bỏ ngỏ là có thể tham gia ủy viên Ban chấp hành để có những tiếng nói phản biện, đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Riêng các vị trí lãnh đạo thì ông Đức xác định không tranh cử để thực hiện đúng lời hứa hồi năm 2017.

Bầu Đức đã quyết định chia tay VFF. Bầu Đức đã quyết định chia tay VFF.

Thế nhưng, bầu Đức buồn trước những chiêu trò, sự lùm xùm về bằng cử nhân, sót tên trong danh sách đề cử từ Tiểu ban Nhân sự VFF. Do vậy, ông Đức quyết định nghỉ hẳn ở VFF vì cho rằng thiếu minh bạch. Kèm theo câu chuyện không vui này là bầu Đức tuyên bố sẽ bỏ bóng đá nếu bầu Tú đắc cử phó Chủ tịch tài chính VFF khóa VIII.

Bây giờ, số phận của bầu Đức ở VFF xem như được định đoạt, CLB HAGL cũng không phải rút khỏi V.League vì bầu Tú chính thức tuyên bố không tranh cử ghế phó Chủ tịch VFF vào tối 25/4. Nhưng một vấn đề khác bị bỏ quên là tương lai của HLV Park Hang Seo.

Sở dĩ nói đến tương lai của HLV Park Hang Seo là bầu Đức có công mời ông thầy Hàn Quốc đến với bóng đá Việt Nam. Ông Đức phải 2 lần sang Hàn Quốc mới có được chữ ký của HLV Park Hang Seo.

Một điều đáng nói là bầu Đức đang trả 2 năm tiền lương cho HLV Park Hang Seo, ước tính hơn 10 tỷ đồng. Hợp đồng của ông Park với VFF đến hiện tại chưa hết 1 năm, tức vị HLV này sẽ còn gắn bó với bóng đá Việt Nam hơn 1 năm nữa. Vậy trong bối cảnh VFF không còn bầu Đức thì ông Park có lo lắng?

Bầu Đức sẽ tiếp tục lo cho ông Park? Bầu Đức sẽ tiếp tục lo cho ông Park?

Đúng hơn, bầu Đức nghỉ VFF, ai trả lương cho ông Park Hang Seo? Đây là một câu hỏi quan trọng mà người trong cuộc không muốn nói đến. Một lãnh đạo VFF cũng thừa nhận là câu hỏi này khó, dù tin tưởng bầu Đức nói là làm, tức tiếp tục trả lương cho ông Park.

Nhắc lại, bầu Đức từng nói là “họ cướp công của tôi”, tức ông Đức mời ông Park về giúp U23 Việt Nam lập nên kỳ tích lịch sử ở U23 châu Á, đóng góp nhiều cầu thủ HAGL như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh… Đến lúc bóng đá nước nhà khởi sắc thì ông Đức bị gạt từ “vòng gửi xe” với tiêu chí bằng cử nhân (vừa bị bỏ từ ngày 27/4).

Tự ái, tổn thương và mất niềm tin, bầu Đức không trở lại VFF là điều hoàn có thể hiểu được. Thế nhưng, chuyện này ảnh hưởng đến nhiều thứ, ví dụ là uy tín của VFF, hay tương lai của ông Park.