Bầu Thắng đề nghị hoãn Đại hội VFF

Từng tham gia rất nhiều tổ chức, bầu Thắng khẳng định chắc nịch là bóng đá Việt Nam bây giờ làm theo quy trình ngược. Chuyện Đại hội VFF là một ví dụ điển hình về điều này.

Ông Võ Quốc Thắng nói: “Tôi tìm hiểu và biết quy chế của VFF là bầu chức danh trước rồi mới bầu BCH. Tôi thấy quy trình này là đi ngược với các kỳ đại hội. Lẽ ra đại hội bầu ra BCH trước, BCH bầu ra ban thường vụ và thường trực rồi bầu chủ tịch. Chủ tịch sẽ giới thiệu các cộng sự của mình là các phó chủ tịch. Đồng thời chủ tịch cũng là người giới thiệu Tổng thư ký…

Bầu Thắng đề nghị hoãn Đại hội VFF để làm lại cho đúng quy trình. Bầu Thắng đề nghị hoãn Đại hội VFF để làm lại cho đúng quy trình.

Quy trình như vậy mới theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân chịu trách nhiệm. Nhưng VFF lại làm ngược lại bầu cá nhân cho các chức vụ trước. Vậy BCH sẽ làm gì khi quyền hạn của họ chỉ là thứ yếu?

Tôi đề nghị Đại hội VFF nên bầu đúng quy trình mà bất cứ đại hội của tổ chức xã hội và đoàn thể nào trên đất nước VN cũng làm cả mới hợp lý”.

Thực sự, vai trò của Ban chấp hành VFF là cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, những người trong Ban chấp hành dường như chưa thể hiện được vai trò. Phần lớn ít phản biện và ngại ý kiến. Ví dụ như chuyện bằng cử nhân, chỉ có bầu Đức và giáo sư Lê Qúy Phượng phản ứng nhưng tất cả im lặng. Đáng nói là điều này không có trong điều lệ được bộ Nội vụ phê duyệt.

Theo đó, bầu Thắng đề nghị hoãn Đại hội VFF, có thể tiến hành trong năm nay nhưng không nhất định phải diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5. Ông Thắng mong muốn cần làm đúng quy trình bầu cử, thay để tồn tại nhiều bất cập như hiện nay.

Bầu Đức cũng ý kiến cần hoãn Đại hội VFF. Ông Đức cho rằng VFF đang thiếu minh bạch, tồn tại nhiều cái sai.

Đến mô hình ngược so với thế giới

Bóng đá Việt Nam đang tồn tại quá nhiều bất cập, không chỉ những tranh cãi về ngôi nhà VFF mà còn mô hình phát triển khác biệt so với thế giới.

Một nền bóng đá mạnh cần phát triển toàn diện, xây từ chân đế đến đỉnh cao nhưng bóng đá Việt Nam làm ngược lại. V.League được xem là đỉnh thì chân đế gần như không có. Ví dụ V.League có 14 đội thì hạng Nhất chỉ có 7 đội, còn các giải hạng Nhì, hạng Ba gần như chỉ đá vui.

Nghịch lý này kìm hãm sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua. Cựu HLV trưởng ĐTVN - ông Alfred Riedl từng nói thẳng: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. HLV Dido bày tỏ: “Tôi không hợp với chương trình đào tạo bóng đá của VFF”.

Bầu Thắng muốn bóng đá Việt Nam phát triển hợp lý. Bầu Thắng muốn bóng đá Việt Nam phát triển hợp lý.

Bầu Thắng chia sẻ rằng: “Điều tôi tiếc nuối nhất khi nghỉ VPF là chưa thay đổi được mô hình bóng đá Việt Nam, khi không thể phát triển được các giải như hạng Nhất để có số đội nhiều hơn V.League”.

Thực tế, bóng đá Việt Nam không chỉ bất cập về mô hình chung mà các CLB cũng chưa theo đúng mô hình chuyên nghiệp. Nhiều đội gần như chỉ tập trung đội I mà không có các tuyến trẻ, chỉ biết bỏ tiền mua cầu thủ mà không thể tự ươm mầm tài năng.

HAGL của bầu Đức là đội bóng tiên phong trong việc xây chân đế để phát triển toàn diện, khi cho ra đời học viện bóng đá. Sau HAGL, Hà Nội của bầu Hiển cũng chú trọng đến công tác đào tạo trẻ.

Bầu Đức - người mở đường cho đào tạo trẻ. Bầu Đức - người mở đường cho đào tạo trẻ.

Kể ra những điều ấy để thấy bóng đá Việt Nam trong thời gian qua gặt hái được thành công từ bóng đá trẻ, nhưng rõ ràng tiềm năng phát triển còn rất lớn khi vẫn đang tồn tại mô hình tháp ngược so với thế giới.

Với những phản biện cùng ý kiến mạnh mẽ trong thời gian qua của bầu Đức và bầu Thắng, hy vọng rằng thượng tầng của VFF, VPF có sự biến đổi mạnh về con người. Qua đó, bóng đá Việt Nam sẽ tìm được những người lãnh đạo có tài, có tâm và tầm nhìn rộng lớn để phát triển bóng đá nước nhà.

Cả bầu Thắng và bầu Đức đều cùng quan điểm là cần bỏ ngay chuyện 1 người ngồi nhiều ghế. Họ cho rằng chỉ có siêu nhân mới làm được như bầu Tú, khi kiêm nhiệm một lúc đến 8 ghế.