Chiều hôm nay (mùng 5 Tết), tôi điện thoại chúc Tết cho gia đình Ánh Viên. Tôi cũng biết cô gái vàng của thể thao Việt Nam năm nay không về Việt Nam đón xuân cùng gia đình, vì phải tập luyện để chuẩn bị cho ASIAD 2018.

Cậu em trai - Nguyễn Quang Thuấn nghe điện thoại và tâm sự rằng: “Năm nay, em lại nhớ chị Viên lắm anh ơi. Cả nhà em sum vầy nhưng chị không thể về ăn Tết cùng bố mẹ”.

Bố và em trái của Ánh Viên. Bố và em trái của Ánh Viên.

Quang Thuấn kể thêm là ông Nguyễn Văn Tác (cha Ánh Viên) bận đi làm vườn, còn bà Ánh Hồng (mẹ Ánh Viên) về thăm gia đình bên ngoại. Nhà Ánh Viên từng trồng cam nhưng sau đó chặt đi để trồng cây nhãn, ông Tác mỗi ngày phải ra vườn để chăm sóc.

Thế nên, Quang Thuấn ở nhà cùng ông bà nội vào chiều mùng 5. Mặc dù đón xuân rất vui nhưng mỗi khi nghĩ về chị thì Thuấn cũng không cầm được nước mắt, vì nhiều năm rồi Ánh Viên không ở nhà sum vầy cùng gia đình.

Đây cũng là cái Tết thứ 7 liên tiếp mà “tiểu tiên cá” không được ở bên gia đình. Lần đầu tiên, Ánh Viên (16 tuổi) không ăn Tết ở Việt Nam là năm 2012, một cuộc khởi đầu cho chuyến tập huấn dài hạn ở Mỹ.

Trong khi gia đình đón Tết thì Ánh Viên luyện tập trên đất Mỹ. Trong khi gia đình đón Tết thì Ánh Viên luyện tập trên đất Mỹ.

Kể ra để thấy rằng, đằng sau những nụ cười chiến thắng, những tấm huy chương vàng trên bục vinh quang thì Ánh Viên chịu rất nhiều thiệt thòi. Viên không được đón Tết như người bình thường, phải khổ luyện bên hồ bơi, không bạn bè, thậm chí đến facebook cũng không chơi..

Có lẽ, lịch sử thể thao Việt Nam chỉ có Ánh Viên là trường hợp duy nhất không được ăn Tết cùng gia đình dài đến thế. Thế nên, nhiều lần thì bố mẹ của cô gái người Cần Thơ khóc vì nhớ con, còn Ánh Viên nước mắt chảy ròng trong cảnh quạnh hiu vào dịp Tết nơi xứ người.

Nói không ngoa, thể thao Việt Nam thực sự đang “nợ” Ánh Viên một lời cám ơn vào mỗi dịp Xuân về. Viên đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để luyện tập và mang vinh quang về cho đất nước.

Vì khát vọng gặt vinh quang cho thể thao Việt Nam, Nguyễn Thị Ánh Viên đã có 7 cái Tết liên tiếp xa nhà. Vì khát vọng gặt vinh quang cho thể thao Việt Nam, Nguyễn Thị Ánh Viên đã có 7 cái Tết liên tiếp xa nhà.

Ao ước lớn nhất của Ánh Viên trong năm 2018 là có thể giành tấm huy chươn vàng đầu tiên cho bơi Việt Nam ở ASIAD. Hy vọng rằng sự chịu đựng lớn lao cùng ý chí hơn người sẽ giúp “tiểu tiên cá” thành công và mang tấm huy chương về tặng bố mẹ.