Năm 1971, các công nhân xây dựng khi đang làm việc gần thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) tình cờ tìm thấy một ngôi mộ khổng lồ. Trong mộ có hơn 1.000 hiện vật quý giá như đồ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân cùng hơn 1.000 bức tranh sơn mài và 162 bức tượng gỗ tượng trưng cho những người giúp việc. Thậm chí còn có một bữa ăn cho chủ nhân ngôi mộ thưởng thức ở thế giới bên kia.

Ngôi mộ này là người phụ nữ tên Xin Zhui, còn được gọi là Phu nhân Đại, qua đời từ hơn 2.000 năm trước.

Cho đến giờ, xác ướp của Xin Zhui là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới.

Xác ướp của Xin Zhui. Xác ướp của Xin Zhui.

Khi được tìm thấy, Xin Zhui trông như một người còn sống. Làn da của cô vẫn mềm mại và còn độ đàn hồi. Lông tóc của cô vẫn còn nguyên, bao gồm tóc, lỗ mũi, lông mi, lông mày.

Các nhà khoa học đã tiến hành mổ xác để khám nghiệm tử thi và nhận thấy rằng, mặc dù qua đời từ năm 163 trước Công nguyên, nhưng cơ thể của Xin Zhui vẫn như một người mới qua đời. Nội tạng của cô vẫn còn nguyên, trong mạch máu vẫn còn máu tươi thuộc nhóm máu A. Kiểm tra mạch máu, mọi người đưa ra kết luận Xin Zhui qua đời sau khi lên cơn đau tim.

Trên cơ thể của Xin Zhui còn có nhiều dấu hiệu cho thấy cô mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau như sỏi mật, lượng cholesterol trong máu cao, huyết áp cao, suy gan.

Trong ruột và dạ dày của cô còn có 138 hạt dưa. Thông thường mỗi hạt này cần khoảng một giờ để được tiêu hóa, vì vậy khá chắc chắn rằng, dưa hấu là món ăn cuối cùng của cô trước khi qua đời đột ngột.

Tuy nhiên, ngay sau khi được đưa ra ngoài và tiếp xúc với không khí, cơ thể của Xin Zhui trở nên mục ruỗng.

Bức tượng mô phỏng khuôn mặt của Xin Zhui. Bức tượng mô phỏng khuôn mặt của Xin Zhui.

Làm thế nào xác ướp Xin Zhui có thể tồn tại gần như nguyên vẹn suốt mấy nghìn năm?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đó là nhờ ngôi mộ kín bưng và tinh xảo của cô. Ngôi mộ nằm sâu hơn 12 m dưới đất. Quan tài của Xin Zhui được đặt trong 3 cái quan tài. Hãy tưởng tượng bạn đang chơi với những con búp bê Nga. Cứ mổ một con búp bê này lại thấy một con búp bê khác bên trong, cứ thế cho đến con cuối cùng chính là xác ướp Xin Zhui.

Cơ thể của Xin Zhui được bọc trong 21 lớp vải lụa và được đặt trong gần 80 lít dung dịch lỏng không rõ là gì. Dung dịch này có vị hơi chua và chứa magie.

Nền nhà là một lớp đất dày. Cả căn phòng được bao phủ bằng than hấp thụ độ ẩm và bịt kín bằng đất sét. Trần nhà được lợp gần 1 m đất sét. Như vậy, nước, không khí và vi khuẩn sẽ không còn cách nào thâm nhập được vào căn phòng vĩnh cửa của Xin Zhui.

Bản vẽ mô phỏng ngôi mộ của Xin Zhui sau khi được tìm thấy. Bản vẽ mô phỏng ngôi mộ của Xin Zhui sau khi được tìm thấy.

Mặc dù cơ thể và nguyên do cái chết của Xin Zhui, cũng như ngôi mộ của cô được nghiên cứu kỹ càng, nhưng các nhà khoa học vẫn không biết nhiều về cuộc đời của cô khi còn sống.

Phu nhân Đại là vợ của một quan chức cấp cao nhà Hán. Cô qua đời khi mới 50 tuổi. Cơn đau tim của cô là hệ quả của bệnh béo phì, của chế độ sinh hoạt ít vận động và chế độ ăn uống thừa chất.