Thế Giới

WHO bị kiện vì đặt tên biến thể mới là Omicron

An Chi
Chia sẻ

Một doanh nhân người Nga đã khởi kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì tổ chức này đã đặt tên loại biến thể mới là Omicron.

Vào ngày 30/11, Aexander Padar, Tổng Giám đốc điều hành Mạng lưới Omicron – hệ thống gồm chuỗi các phòng khám nhãn khoa - đã đệ đơn kiện văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga lên Tòa án Trọng tài Moskva. Ông cáo buộc việc WHO đặt tên cho biến thể Covid-19 mới đã hủy hoại hình ảnh của công ty mình. 

Doanh nhân này đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ để tiếp thị các phòng khám của mình trên khắp thế giới. Nhưng hiện tại, kết quả tìm kiếm trên các công cụ đã làm lu mờ quảng cáo về phòng khám của ông, do tên biến thể Covid-19 mới và sự bùng phát nhanh chóng của nó. Bởi khi ai đó tìm kiếm các phòng khám của ông Aexander, họ chỉ thấy tin tức và thông tin về biến thể Covid-19. 

Một doanh nhân Nga đã kiện WHO về việc đặt tên cho biến thể Covid-19 mới là Omicron. 

Tên công ty của chúng tôi đã được đăng ký thương hiệu, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực y khoa và chăm sóc sức khỏe, vì đây là dịch vụ cốt lõi của chúng tôi. Việc đặt tên biến thể Covid-19 mới là Omicron có thể gây tổn hại tới doanh nghiệp của chúng tôi. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu ai đó chết vì Omicron – người thân hoặc bạn bè của họ liệu có đến phòng khám cùng tên để khám chữa bệnh không?”, ông Aexander nói. 

Do đó, vị doanh nhân này cho rằng quyết định của WHO sẽ khiến công ty ông chịu tổn thất nặng nề về tài chính. 

WHO đã đặt tên cho các biến thể Covid-19 theo các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để tránh gây xúc phạm đến các nền văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, cũng như các nhóm dân cư và ngành nghề. Vào ngày 26/11, WHO đặt tên biến thể B.1.1.529 mới được tìm thấy của virus SARS-CoV-2 là "Omicron" và xếp nó vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”. 

Về quyết định đặt tên cho biến thể mới, đại diện WHO cho biết, tổ chức này đã bỏ qua hai chữ “Nu” và “Xi” trong bảng chữ cái Hy Lạp, vì “Nu” rất dễ nhầm với “new” (mới), trong khi “Xi” lại là tên họ phổ biến. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN