Việc Phần Lan dẫn đầu Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2018 là đáng chú ý. Ảnh: LAURI ROTKO Việc Phần Lan dẫn đầu Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2018 là đáng chú ý. Ảnh: LAURI ROTKO

Top 4 quốc gia hạnh phúc trong bảng xếp hạng gồm có Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và Iceland. Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2018 lần đầu tiên đánh giá mức độ hạnh phúc của người nhập cư và Phần Lan đạt điểm số cao nhất.

“Việc Phần Lan là nước dẫn đầu bảng xếp hạng là đáng chú ý. GDP của Phần Lan thấp hơn các nước láng giềng Bắc Âu và thấp hơn Mỹ nhiều. Người Phần Lan rất giỏi chuyển đổi sự thịnh vượng thành hạnh phúc”, Guardian dẫn lời Meik Wiking thuộc Viện Nghiên cứu Hạnh phúc Đan Mạch cho hay.

Trong khi đó, Mỹ trượt xuống vị trí 18, giảm 5 bậc so với năm 2016. Báo cáo cũng chỉ ra lý do Mỹ tụt bậc. “Mức độ hạnh phúc của người Mỹ đang bị đe dọa bởi 3 bệnh có liên quan, đáng chú ý là béo phì, lạm dụng chất gây nghiện (đặc biệt là thuốc giảm đau opioid) và chứng trầm cảm”, Jeffrey Sachs, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững tại Đại học Columbia, New York, tác giả của báo cáo, cho hay.

Việt Nam xếp hạng 95, giảm một bậc so với năm ngoái và xếp sau một số nước Đông Nam Á như Thái Lan (hạng 46), Philippines (71).

Quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng là Burundi ở đông châu Phi do xung đột sắc tộc, nội chiến kéo dài và đảo chính. 5 nước châu Phi khác là Rwada, Yemen, Tanzania, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi xếp hạng thấp hơn Syria (150).

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là xếp hạng thường niên của Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững thuộc Liên Hợp Quốc dựa trên thăm dò của hãng Gallup về tự đánh giá mức độ hài lòng cá nhân, quan điểm về tham nhũng, sự hào phóng và tự do.