Đó là cơn mưa sao băng Perseids và cũng là một trong số ít những cơn mưa sao băng người Việt Nam có thể quan sát được bằng mắt thường. Thông thường, mưa sao băng Perseids xuất hiện từ giữa tháng 7 và đạt đỉnh vào giữa tháng 8 hàng năm.

Perseids là một trong hai cơn mưa sao băng đẹp nhất năm. Ảnh: Earthsky Perseids là một trong hai cơn mưa sao băng đẹp nhất năm. Ảnh: Earthsky

Các nhà khoa học đánh giá, mưa sao băng Perseids được chờ đón nhất trong năm và thời điểm đẹp nhất để quan sát nó rơi vào rạng sáng các ngày 11, 12,13/8. Trong đó, ngày 13/8 được cho là lý tưởng nhất. Lúc này, bầu trời không bị ánh trăng cản trở, tạo điều kiện cho việc chiêm ngưỡng hiện tượng trên, tối đa có thể lên tới 100 vệt sao băng mỗi giờ.

Nguồn gốc của mưa sao băng Perseids là do các mảnh vỡ của sao chổi Swift-Tuttle rơi vào khí quyển mà tạo thành. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời và cắt qua quỹ đạo của Trái Đất là năm 1992, tiếp theo sẽ là năm 2026.

Trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại, Perseus là con trai của thần Zeus và Danae. Người ta nói rằng cơn mưa sao băng Perseid chính là để mừng kỷ niệm ngày thần Zeus đến thăm Danae, mẹ của Perseus.

Sau mưa sao băng Perseids, mưa là sao băng Geminids sẽ diễn ra vào khoảng tháng 12. Perseids và Geminids được cho là hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.