Ngôi trường Veena Vandini đang thu hút sự chú ý của dư luận khi cả 300 học sinh đều viết bằng hai tay. Theo Odditycentral, điều này xuất phát từ sự ngưỡng mộ của ngài hiệu trưởng VP Sharma dành cho Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ Rajendra Prasad (nhiệm kì 1950-1962), người cũng có thói quen viét bằng hai tay.

Cận cảnh học sinh viết bằng hai tay tại trường Veena Vandini

“Trong một cuốn tạp chí tôi từng đọc qua, Tổng thống Rajendra Prasad là người đầu tiên dùng cả 2 tay để viết. Điều này đã trở thành động lực để tôi thực hiện ý tưởng ở làng quê của mình. Chúng tôi bắt đầu đào tạo học sinh theo tiêu chuẩn khác nhau. Ở chuẩn cấp III, các em đã có thể viết thoải mái bằng hai tay. Từ chuẩn VII đến VIII, tốc độ viết đã nhanh lên rất nhiều cùng độ chính xác cao. Hơn nữa trên cùng một lúc, mỗi tay các em có thể viết được một văn bản khác nhau”, hiệu trưởng cho biết.

Ông VP Sharma cho rằng hành động này có thể làm tăng khả năng nhận thức về ngôn ngữ cho học sinh. Ông VP Sharma cho rằng hành động này có thể làm tăng khả năng nhận thức về ngôn ngữ cho học sinh.

Trong mỗi tiết học 45 phút tại trường Veena Vandini, học sinh có 15 phút để thực hành viết hai tay. Ông Sharma tin rằng kĩ năng này có thể giúp học sinh học được nhiều thứ tiếng hơn, đồng thời thực hành cùng lúc viết nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tuy nhiên, việc viết hai tay lại được coi là sai lầm vì có thể làm tổn thương sự phát triển về nhận thức. Một nghiên cứu khoa học ở Mỹ cho thấy những đứa trẻ thuận hai tay sẽ kém phát triển hơn những người chỉ thuận tay trái hoặc phải về nhiều kĩ năng, đặc biệt là toán học, trí nhớ và lý luận logic. Một nghiên cứu mới ở Bắc Phần Lan cũng chỉ ra rằng trẻ em thuận hai tay có nhiều khả năng bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm ADHD (hội chứng tăng động giảm chú ý), các vấn đề về ngôn ngữ cùng học vấn.

Viết bằng hai tay: Chuyện thật như đùa ở trường học Ấn Độ
Trường Veena Vandini được thành lập năm 1999 ở thành phố Singrauli, bangMadhya Pradesh, Ấn Độ. Sự đặc biệt trong cách đào tạo của ngôi trường này từng thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tới đây nghiên cứu cách đây hai năm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa có công bố hay nghiên cứu nào về vấn đề này.