Video học sinh quỳ gối ôm đầu trước cảnh sát.

Theo Daily Mail, video xuất hiện trên các mạng xã hội tại Pháp tối 6/12 cho thấy nhiều em nhỏ khoảng 12 tuổi trong số 153 học sinh bị buộc đặt hai tay sau gáy và quỳ gối trước cảnh sát, một số khác phải úp mặt vào tường khi hai tay bị còng phía sau. Sự việc được ghi lại tại thành phố Mantes-la-Jolie nằm ở ngoại ô, cách thủ đô Paris khoảng 50 km về phía tây.

Các cảnh sát chống bạo động được cho là nói với nhóm học sinh rằng các em có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc gây rối, trong đó có cả tội danh “tham gia đám đông có vũ khí”.

Nhóm học sinh bị cáo buộc tham gia vào ngày toàn quốc hành động nhằm ngăn cản các trường và đại học cải cách hệ thống giáo dục và ủng hộ phong trào “Áo vàng”. Phong trào “Áo vàng” đang diễn ra tại Pháp có mục tiêu chính là chống chính sách tăng thuế xăng dầu.

Học sinh còn đeo ba lô sau lưng quỳ gối trước cảnh sát. Học sinh còn đeo ba lô sau lưng quỳ gối trước cảnh sát.
Một số học sinh bị buộc úp mặt vào tường, hai tay bị còng phía sau. Một số học sinh bị buộc úp mặt vào tường, hai tay bị còng phía sau.

Tổng cộng, có 153 học sinh trung học ở thành phố Mantes-la-Jolie bị cảnh sát Pháp triệu tập trong ngày 6/12 vì có các hành động bạo lực chống lại cảnh sát như đốt phá và ném gạch đá vào cảnh sát. Khoảng 700 học sinh trung học đã bị bắt trên khắp nước Pháp liên quan đến các cuộc biểu tình ở trường trung học ngày 6/12, theo một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Pháp.

“Hầu hết các vụ bắt giữ diễn ra tại Saint-Exupéry Lycée của Mante-la-Jolie, nơi có tổng cộng 153 vụ bắt giữ học sinh từ năm 1998 đến 2006”.

Người ta không biết ai đã quay video tại Mante-la-Jolie, nhưng những hình ảnh đang khiến người Pháp phẫn nộ. Video cũng sẽ đẩy Tổng thống Macron vào thế khó khi ông đang tìm cách xoa dịu người biểu tình “Áo vàng” và giải quyết cuộc khủng hoảng.

Cuộc bạo loạn lan rộng ở Paris cuối tuần trước khiến nhiều di tích quốc gia bị phá hủy, trong đó có cả Khải Hoàn Môn, hơn 400 người bị bắt.