Reuters đưa tin, vua Mswati III của quốc gia Swaziland, nằm giữa Nam Phi và Mozambique đã công bố việc đổi tên nước thành eSwatini vào đúng ngày tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm đất nước giành độc lập, cũng là ngày sinh nhật lần thứ 50 của ông như một món quà chúc mừng.

Vua Mswati III và 1 trong số 15 người vợ của ông. Ảnh Reuters Vua Mswati III và 1 trong số 15 người vợ của ông. Ảnh Reuters

Theo đó, eSwatini có nghĩa là “vùng đất của người Swazi”. Theo phát biểu của Vua Mswati III, các nước châu Phi khi giành độc lập đã quay trở lại với tên cũ của họ trước khi họ bị biến thành thuộc địa. Vì vậy, từ nay, đất nước này sẽ có tên chính thức là Vương quốc eSwatini.

Cũng theo một chia sẻ của vị vua này, tên cũ Swaziland, thường bị người ta nhầm thành nước Thụy Sĩ (tên tiếng Anh là Switzerland ) - một quốc gia ở châu Âu.

Buổi lễ công bố tên mới của quốc gia diễn ra tại thành phố Manzini.

Việc đổi tên đất nước của vị vua này vấp phải nhiều ý kiến phản đối Việc đổi tên đất nước của vị vua này vấp phải nhiều ý kiến phản đối

Swaziland giành được độc lập năm 1968. Việc đổi tên vương quốc của nhà vua Mswati III hứng chịu một số chỉ trích, cho rằng nó thực tế xuất phát từ động cơ cá nhân hơn cái gọi là “bản sắc quốc gia”.

Vua Mswati III sinh năm 1968 là một trong nhiều người con của vua Sobhuza II, người trị vì Swaziland 82 năm. Mswati lên ngôi năm 1986 và trở thành quốc vương trẻ tuổi nhất thế giới vào thời điểm đó.

Cũng giống như vua cha của mình, quốc vương Mswati III là người chủ xướng chế độ đa thê. Tính tới thời điểm hiện tại, ông có tới 15 bà vợ và 23 người con.