Thế Giới

Vì sao vaccine mRNA ngừa Covid-19 cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp?

Theo Houston Methodist
Chia sẻ

Saostar - Các loại vaccine Covid-19 phổ biến hiện nay đều cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp.

Tiến sĩ John Cooke, giám đốc y tế của Chương trình Trị liệu RNA đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này với Houston Methodist.

Tại sao vaccine mRNA COVID-19 cần được giữ lạnh?

Vì sao vaccine mRNA ngừa Covid-19 cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp? Ảnh 1

Tiến sĩ Cooke: Lý do nằm ở chỗ mRNA được sử dụng trong các loại vaccine này. Công nghệ mRNA đóng vai trò then chốt trong việc phát triển một loại vaccine an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Nhưng bản thân mRNA lại cực kỳ không ổn định và dễ bị phá vỡ, khiến việc nghiên cứu vaccine trên công nghệ này gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, vật liệu sinh học được sử dụng để đóng gói mRNA cũng không ổn định.

2 loại vaccine trên vẫn yêu cầu bảo quản lạnh để đảm bảo tính ổn định của mRNA. Đối với Pfizer, con số này là -38 độ C. Khi chuẩn bị tiêm vào cơ thể, vaccine sẽ được rã đông.

Xem thêm: Ngoài Việt Nam, những quốc gia nào cho tiêm trộn vaccine Covid-19?

Yêu cầu này có ý nghĩa gì đối với khả năng cung cấp vaccine?

Vì sao vaccine mRNA ngừa Covid-19 cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp? Ảnh 2

Tiến sĩ Cooke: Bởi vì Pfizer đòi hỏi nhiệt độ bảo quản cực thấp nên dù có đủ liều lượng, chúng ta cũng khó mà phân phối trên diện rộng ngay lập tức. Loại tủ đông có thể đáp ứng điều kiện này gần như không thể tìm được ở phòng khám bác sĩ, cửa hàng thuốc hoặc thậm chí là nhiều bệnh viện.

Ngoài ra, quá trình bảo quản 2 loại vaccine cũng cần tuân theo một số quy tắc nhất định, nhưng nhìn chung Moderna linh hoạt hơn Pfizer. Vaccine Pfizer chỉ có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 5 ngày trước khi mRNA bắt đầu phân hủy. Trong khi đó, Moderna vẫn ổn định dù ở trong tủ lạnh khoảng 30 ngày.

Cả 2 loại vaccine được phân phối cho bệnh viện dưới dạng một lọ đủ cho nhiều lần tiêm, khiến công tác hậu cần thêm phức tạp. Chúng cần được rã đông hợp lý và sử dụng kịp thời để tránh tình trạng bị giữ trong tủ lạnh quá lâu.

Liệu trong tương lai, các loại vaccine Covid-19 có cần được giữ lạnh như vậy không?

Vì sao vaccine mRNA ngừa Covid-19 cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp? Ảnh 3

Tiến sĩ Cooke: Có 2 lý do giúp các loại vaccine được sản xuất sau này tránh khỏi tình trạng đó. Thứ nhất, không phải mọi loại vaccine hiện có, hoặc đang được phát triển, thử nghiệm đều dựa vào công nghệ mRNA. Vaccine vectơ của Johnson & Johnson không cần phải đương đầu với thử thách này.

Thứ hai, rất có thể chúng ta sẽ sản xuất được vaccine mRNA thế hệ thứ hai giúp loại bỏ thách thức trong việc bảo quản. Chương trình Trị liệu RNA tại Houston Methodist đã nghiên cứu các phương pháp giúp mRNA ổn định hơn. Trên thực tế, mRNA của chúng tôi vẫn giữ được trạng thái ổn định trong tủ lạnh sau 6 tháng, thậm chí thành công vận chuyển ra nước ngoài ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, tôi có niềm tin thế hệ kế tiếp này sẽ giải quyết được vấn đề nan giải của Pfizer và Moderna.

Xem thêm: Bên trong cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 của BioNTech

Chia sẻ

Theo

Houston Methodist

BÌNH LUẬN