Vì sao Công nương Meghan, Kate hay Diana bị Đặc nhiệm Anh 'bắt cóc' trước khi vào Hoàng gia?

Trang AnhĐăng lúc

Kể từ sau khi Công chúa Anne suýt bị bắt cóc năm 1974, các cô dâu tương lai và thành viên của Hoàng gia Anh đều phải trải qua khóa huấn luyện đặc biệt.

Công chúa thời hiện đại không chỉ sống trong những cung điện nguy nga, tham gia các vũ hội hoành tráng, các sự kiện từ thiện hay sở hữu một tủ quần áo lộng lẫy, mà còn phải học rất nhiều điều khác chẳng hề hấp dẫn một chút nào.

Bên cạnh việc phải đào tạo chuyên sâu về các nghi thức xã giao, xây dựng hình ảnh trước phương tiện truyền thông, những thành viên Hoàng gia Anh, đặc biệt là các công nương đều phải trải qua những cuộc diễn tập an ninh nghiêm ngặt.

Trong cuốn Finding Freedom (Tạm dịch: Tìm kiếm tự do) của Omid Scobie và Carolyn Duran, cuốn sách mới nhất về Công tước và Nữ công tước xứ Suss*x, tiết lộ Meghan đã phải “trải qua một khóa học an ninh hai ngày căng thẳng với SAS, Lực lượng Đặc nhiệm Không quân tinh nhuệ nhất của Hoàng gia Anh. Meghan bị trói trên chiếc xe hơi trong một vụ “diễn tập bắt cóc” trước khi được lực lượng đặc nhiệm “giải cứu” bằng súng đạn thật. Theo Meghan thì đó là "trải nghiệm cực kỳ căng thẳng và đáng sợ"

Meghan từng trải qua vụ bắt cóc giả trước hôn lễ với Hoàng tử Harry.

Câu chuyện này được công bố vào năm 2018, ngay trước hôn lễ với Hoàng tử Harry. Nhưng không chỉ có những thành viên mới của Hoàng gia Anh như Meghan, mà ngay cả Công nương xứ Cambridge là Kate Middleton, Công nương Diana (mẹ Hoàng tử Harry), Công chúa xứ Wales hay những thành viên khác trong Hoàng tộc cũng phải trải qua những cuộc diễn tập nghiêm ngặt như vậy.

Không có gì ngạc nhiên khi vấn đề an ninh luôn được đặt lên hàng đầu với Hoàng gia Anh sau khi một vụ bắt cóc hoàng gia xảy ra vào năm 1974, ngay sau lễ cưới của Công chúa Anne và Đại úy Mark Philips. Hôm đó, Công chúa Anne, con gái duy nhất của Nữ hoàng Anh, trở về Cung điện Buckingham cùng với chồng trên chiếc Roll-Royce sau một sự kiện từ thiện. Một tay súng bất ngờ xuất hiện, chặn xe và bắn hạ một nhân viên an ninh.

May mắn thay, một số người đi đường đã dũng cảm dừng lại giúp đỡ cặp vợ chồng hoàng gia, trong đó có một võ sĩ quyền anh đã hạ gục kẻ xả súng bằng một nắm đấm. Nhờ đó, Công chúa Anne và chồng trốn thoát được mà không hề hấn gì, còn tay súng bị bắt.

Sau sự kiện ấy, các thành viên trong hoàng gia phải học cách đối phó với mọi âm mưu bắt cóc dù họ luôn được hộ tống bởi Bộ Tư lệnh Bảo vệ, đơn vị đặc biệt được đào tạo chuyên sâu.

Công nương Diana từng gặp sự cố khi huấn luyện.

Năm 1983, Công nương Diana và Hoàng tử Charles lái xe tới Hereford, trụ sở của SAS để tham gia khóa huấn luyện an ninh và họ đã gặp sự cố. Vào thời điểm đó, lực lượng đặc nhiệm sử dụng đạn thật trong quá trình đào tạo. Trong quá trình huấn luyện của Diana, một viên đạn lạc sượt vào bên phải đầu, khiến tóc của Công nương cháy. Nhờ phản ứng nhanh, Công nương Diana đã không gặp chấn thương nghiêm trọng và chỉ cần cắt tóc ngắn hơn một chút để che đi tai nạn. 

Năm 16 tuổi, Hoàng tử William đóng vai “con tin”. Công nương Kate Middleton, vợ của hoàng tử, cũng được tham gia đào tạo vào năm 2011.

Công nương Kate và Hoàng tử Williams.

Theo Tạp chí quân sự We Are The Mighty, những sĩ quan cũ của SAS cho biết các thành viên hoàng gia thường xử lý tốt cú sốc tinh thần khi “bị bắt cóc bất ngờ” dù trước đó tiếng nổ súng đạn làm họ choáng váng.

Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm còn dạy các công chúa, hoàng tử cách lái xe an toàn khi bị truy đuổi, cũng như các chiến lược đối phó khi bị tấn công, bao gồm cách kiểm soát cơn hoảng loạn và giữ an toàn cho bản thân trong một vụ bắt cóc.

BÀI VIẾT

Trang Anh