Vén màn bí ẩn xác ướp 'người ngoài hành tinh' tí hon nơi sa mạc

Thanh VânĐăng lúc

Các nhà nghiên cứu đã sững sờ khi khai quật được xác ướp dài vỏn vẹn 15cm sa mạc Atacama, Chile.

Xác ướp tí hon được tìm thấy tại sa mạc Atacama, Chile. Vào thời điểm đó, thi thể bé xíu dài 15 cm này đã khiến giới nghiên cứu bối rối trong việc xác định nguồn gốc do thoạt nhìn quá giống người ngoài hành tinh. Năm 2013, 10 năm sau ngày tìm thấy xác ướp, các nhà khoa học đã tìm ra bí ẩn đằng sau mẫu vật kỳ lạ này.

Nhóm nghiên cứu cho biết tuổi xương của xác ướp "Ata" tầm 6 đến 8 năm. Sau khi khai quật, thi thể được bán cho một nhà sưu tầm người Tây Ban Nha, sau đó xuất hiện trong một bộ phim tài liệu về người ngoài hành tinh. 

Theo Garry Nolan, giáo sư chuyên ngành vi sinh và miễn dịch học tại Trường Y Stanford, vào thời điểm đó, tất cả bằng chứng đều cho thấy đây là hài cốt thuộc về con người. "Bộ xương bị đột biến gene khiến tuổi xương lớn hơn tuổi thật, song vẫn có thể kết luận đây là thi thể con người", ông phát biểu.

Cuối cùng, vào năm 2018, bí ẩn khiến giới nghiên cứu đau đầu suốt thời gian dài đã được giải đáp sau khi các nhà khoa học thực hiện xét nghiệm di truyền. Thực chất, Ata là một bào thai chết non hoặc em bé sơ sinh vừa ra đời đã tử vong. Nhóm nghiên cứu của Nolan phát hiện bộ xương của Ata bị đột biến 7 gene cùng lúc, gây ra dị tật xương và cơ xương. Ngoài ra, xác ướp tí hon còn mắc chứng thoát vị cơ hoành bẩm sinh.

Kết quả phân tích chứng minh Ata có DNA tương tự với người Chile ngày nay. Giáo sư Nolan cho biết phát hiện này sẽ thúc đẩy tiến bộ trong việc chữa trị và giúp đỡ các bệnh nhân gặp vấn đề về xương. "Nghiên cứu sâu hơn về mẫu vật giúp chúng tôi phát triển các liệu pháp hoặc dược phẩm đẩy nhanh quá trình hồi phục xương cho những người gặp tai nạn giao thông trầm trọng", ông nói.

"Ata bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng đến mức không thể sống lâu. Thông thường, những em bé như thế sẽ qua đời trong phòng ICU. Nhưng hiển nhiên, ở chỗ hẻo lánh như nơi tìm thấy xác ướp, điều kiện y tế không tốt đến vậy. Từ một câu chuyện về người ngoài hành tinh, bức màn bí mật vây quanh Ata dần được vén lên, hé lộ bi kịch của cả một đời người", ông nói. "Hy vọng cô bé được an nghỉ".

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Express