Vụ cháy xảy ra tại trung tâm thương mại Winter Cherry thuộc thành phố Kemerovo, vùng Siberia, nằm cách thủ đô Moscow (Nga) khoảng 3.600 km về phía đông. Ngọn lửa bùng lên lúc 17 giờ ngày 25/3 (theo giờ địa phương).

Hãng thông tấn Nga TASS cho biết, 48 người thiệt mạng và nhiều người vẫn mất tích gồm trẻ em. Bên cạnh đó, hơn 100 người phải sơ tán khỏi trung tâm thương mại, nơi có rạp chiếu phim, nhiều cửa hàng mua sắm và nhà hàng.

Theo CNN, khu vực cháy rộng khoảng 1.500m2. Sau khi nhận được thông tin vụ cháy, 288 nhân viên cứu hộ, 62 đơn vị và 1 lực lượng trực thăng đã được cử đến hiện trường để dập lửa và cứu hộ.

Lửa ngùn ngụt bốc lên từ trung tâm thương mại. Ảnh: TASS Lửa ngùn ngụt bốc lên từ trung tâm thương mại. Ảnh: TASS

Ông Vladimir Chernov, một quan chức tại Kemerovo, cho biết vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ khu trò chơi trẻ em, nơi có nhiều vật liệu dễ cháy. Vị quan chức này cũng cho biết, chuông báo cháy không hoạt động.

Theo thông tin ban đầu, một đứa trẻ đã mang theo bật lửa khi vào khu trò chơi. Ngọn lửa bắt nguồn từ tấm bạt lò xo nhào lộn làm bằng cao su, sau đó bùng lên như được tẩm thuốc nổ”, ông Vladimir Chernov, một quan chức tại thành phố Kemerovo, cho biết.

Theo Sibreal, một số người tuyệt vọng đã nhảy ra khỏi tòa nhà bị nhấn chìm trong khói đen. “Ban đầu tôi không thấy ai nhảy ra khỏi tòa nhà, nhưng sau đó, khi xem một đoạn video của một người bạn gửi, tôi thấy một thiếu niên đã đập vỡ cửa sổ và nhảy từ đó ra“, một nhân chứng tại hiện trường cho hay.

Vụ cháy khiến mái nhà bị sập xuống, đè trúng 2 rạp chiếu phim. Trong khi đó, cửa ở khu vực rạp chiếu phim bị đóng nên có ít người thoát ra được. Phó Thống đốc khu vực Kemerovo Vladimir Chernov xác nhận, 13 thi thể được tìm thấy trong một rạp chiếu phim.

Những cột khói đen bao trùm cả trung tâm thương mại. Ảnh Sputnik Những cột khói đen bao trùm cả trung tâm thương mại. Ảnh Sputnik
Theo một số thông tin, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 4. Ảnh RFE/RL Theo một số thông tin, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 4. Ảnh RFE/RL
Khói bốc ra từ hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại. Ảnh: AP Khói bốc ra từ hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại. Ảnh: AP
Lực lượng cứu hỏa đang chữa cháy. Ảnh AP Lực lượng cứu hỏa đang chữa cháy. Ảnh AP
288 nhân viên cứu hộ, 62 đơn vị và 1 lực lượng trực thăng đã được cử đến hiện trường để dập lửa và cứu hộ. Ảnh AP 288 nhân viên cứu hộ, 62 đơn vị và 1 lực lượng trực thăng đã được cử đến hiện trường để dập lửa và cứu hộ. Ảnh AP
Lực lượng cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường. Ảnh TASS Lực lượng cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường. Ảnh TASS
Vụ cháy khiến ít nhất 37 người thiệt mạng. Ảnh Reuters Vụ cháy khiến ít nhất 37 người thiệt mạng. Ảnh Reuters

Khu trung tâm thương mại có tổng diện tích 23.000m2 được mở cửa từ năm 2013. Nó có khu đỗ xe với sức chứa 250 phương tiện, sàn bowling, trung tâm dành cho trẻ em và rạp chiếu phim.

Hiện một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

Video: Khói bốc lên nghi ngút ở trung tâm thương mại Nga