Giây phút Zhao bị bắt giữ sau vụ tấn công.

Zhao Zewei, 28 tuổi, vừa bị kết án tử hình sau một cuộc tấn công bằng dao khiến 9 người thiệt mạng, 12 người bị thương vào tháng 4 vừa qua tại quận Mễ Chi, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Theo tòa án, hành động của Zhao không phải bột phát mà đã được lập kế hoạch từ trước nhằm trả thù. Hồi còn đi học, Zhao đã từng bị các bạn cùng lớp cười cợt. Quá bực tức, anh ta ôm hận và “ủ mưu” trả thù. Sau nhiều năm, tưởng chừng Zhao đã quên đi nhưng vì thất nghiệp và muộn phiền trong cuộc sống lại khiến ý nghĩ này bùng phát.

Zhao Zewei đã bị kết án tử hình sau vụ tấn công bằng dao khiến 9 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Zhao Zewei đã bị kết án tử hình sau vụ tấn công bằng dao khiến 9 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Ban đầu, Zhao lên kế hoạch tấn công bạn học cũ của mình nhưng không tìm được họ nên anh ta quyết định “trút giận” vào đầu học sinh hiện tại của trường. Khoảng 5 giờ chiều ngày 27/4, anh mang theo 3 con dao và đi đến Beimendong ở Mễ Chi chờ học sinh tan học. Đến 18h14’, Zhao chạy về phía học sinh và bắt đầu dùng dao đâm chúng. Cuộc tấn công này khiến 9 em thiệt mạng, 4 em bị thương nặng và 8 em bị thương nhẹ.

Phiên tòa diễn ra lúc 9 giờ sáng tại tòa án trung cấp Yulin, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Cuộc xét xử được thực hiện bởi 3 thẩm phán, 4 thẩm định viên và kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ. Tòa cho rằng, động cơ của Zhao thực sự “đáng khinh” và có mục đích rõ ràng, phương thức giết người cực kỳ tàn nhẫn mang lại hậu quả gây tổn hại nghiêm trọng cho xã hội. Cuối cùng, Zhao bị kết tội giết người có chủ ý và nhận án tử hình.

Mễ Chi là một huyện nghèo thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc với dân số là 230.000 dân. Mễ Chi là một huyện nghèo thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc với dân số là 230.000 dân.

Phiên xét xử dưới sự chứng kiến của 100 người bao gồm các thành viên trong gia đình nạn nhân, báo chí và đại diện của công chúng. Không chấp nhận với kết quả, Zhao nói rằng anh ta sẽ kháng cáo.