Daily Mail đưa tin hôm 5/3, cảnh sát Anh đã bắt giữ 3 tài xế taxi vì tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy cho một kẻ buôn người Việt.

3 tài xế gồm Sunder Ahuja, Amrik Lamba và Abdul Shirzad đã vận chuyển hàng trăm cân cần sa từ phía Tây London đến Plymouth, hạt Devon, nước Anh.

Người đứng đầu đế chế cần sa ước tính 9,1 triệu bảng (gần 287 tỷ đồng) này là Tam Tran. Trước khi bị bắt, Tam đã thuê 3 người tài xế trên và thực hiện trót lọt 89 cuộc vận chuyển giữa hai thành phố.

Tam Tran, người đứng đầu đường dây vận chuyển. Tam Tran, người đứng đầu đường dây vận chuyển.

Tuy nhiên, đến chuyến đi thứ 90, Tam đi cùng Lamba trên một chiếc Ford Galaxy. Khi dừng xe kiểm tra, cảnh sát Plymouth đã tìm thấy 52.600 bảng tiền mặt trong xe. Số tiền này có được từ việc bán 9,8kg cần sa cho một đầu nậu ở Plymouth có tên Nicholas Doyle.

Các công tố viên tin rằng băng nhóm này đã vận chuyển trót lọt ít nhất 910kg cần sa, trị giá khoảng 9,1 triệu bảng.

Tang vật thu được. Tang vật thu được.

Hai tài xế Ahuja (thực hiện 48 chuyến đi cho Tam) và Shirzad (thực hiện 5 chuyến đi) được kết luận là chỉ tham gia vận chuyển và không tham gia lên kế hoạch.

Được biết Lamba có 2 đứa con bị tàn tật. Sau khi cha vào tù, chắc chắn sẽ có một đứa trẻ được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội.

Luật sư của Lamba cho rằng, thân chủ của mình “quá ngây thơ” nên không hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vụ việc, và lo sợ gia đình Lamba sẽ gặp khổ sở hơn sau khi cha vào tù.

Lamba - một trong 3 tài xế bị bắt. Lamba - một trong 3 tài xế bị bắt.

Còn Ahuja hiện có 3 người con. Người này cho biết mình sinh ra ở Afghanistan và bị bắt cóc năm 20 tuổi, anh ta đã phải trả tiền chuộc mới có được tự do. Anh vào ở trong các trại tị nạn ở Anh từ năm 1995.

Luật sư của Shirzad, người thực hiện 5 chuyến đi cho Tam cho biết, thân chủ của mình chưa bao giờ hỏi Tam về mục đích của chuyến đi. Shirzad là người chăm sóc chính cho 2 đứa con, trong khi vợ anh đang mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Tam Tran, người đứng đầu đường dây này, từ chối tiết lộ số tuổi của mình. Tam cho biết mình hiện đang sống tại một căn hộ cho thuê ở Paddington, phía Tây London.

Ahuja và Shirzad bị kết án 6 năm tù, Lamba bị kết án 2 năm 4 tháng tù, Doyle bị kết án 5 năm 6 tháng tù, và Tam bị kết án 6 năm tù.