Thế Giới

Trải nghiệm đắt giá của nữ y tá gốc Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Mỹ

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Nữ y tá gốc Việt chia sẻ cô từng cảm thấy chùn bước khi đối mặt với nhiều thách thức và nguy hiểm trong thời kỳ đỉnh điểm tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 cũng là giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp của cô.

Nhi Duong chuẩn bị cho ca trực tại Bệnh viện O’Connor (Mỹ) vào tháng 4/2020 mà không biết đó sẽ là một trong những ngày căng thẳng nhất trong sự nghiệp 16 năm y tá của cô, theo The Mercury News.

Hỗ trợ bệnh nhân mang thai là công việc thường ngày của cô. Tuy nhiên lần này thì khác vì sản phụ còn mắc Covid-19 và bị ngưng thở.

Sau khi kiểm tra các máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn và ấn nút báo động mã xanh yêu cầu trợ giúp, Duong bắt đầu thực hiện ép ngực để cố giữ cho sản phụ và đứa bé duy trì sự sống cho tới khi bác sĩ đến.

“Khi ép lồng ngực sản phụ, còn bác sĩ thì cung cấp oxy, tôi cầu nguyện cô ấy tỉnh lại", Duong, 39 tuổi ở San Jose, nói.

Do quy định hạn chế vì đại dịch, chỉ có 3 nhân viên y tế được phép vào phòng bệnh nhân, con số này ít hơn nhiều so với thông thường là 20 nhân viên.

Ngay sau khi bắt mạch lại cho sản phụ, các bác sĩ nhận thấy tính mạng của em bé đang gặp nguy hiểm và vội vàng đưa người phụ nữ đến phòng chăm sóc đặc biệt để mổ lấy thai.

Khi biết cô ấy phải mổ cấp cứu, tôi đã khóc vì không muốn cô ấy sinh non. Tất cả chúng tôi đã khóc", y tá Duong nói.

Trải nghiệm đắt giá của nữ y tá gốc Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Mỹ Ảnh 1
Y tá Nhi Duong. 

Bệnh viện O’Connor luôn trong tình trạng khủng hoảng liên tục, thiếu nhân viên và phải hoạt động với công suất tối đa. Bệnh viện có 24 điều dưỡng làm việc hàng ngày, nay con số giảm còn 14 nhân viên dù số người bệnh cần chăm sóc vẫn cao, tới 46 người.

Thời điểm đỉnh dịch khiến Duong nhiều lúc đã lo ngại rủi ro khi làm việc ở tuyến đầu, thậm chí có lúc cô tự hỏi liệu có đáng mạo hiểm để theo nghề không? “Bạn bước vào một căn phòng và biết chắc rằng những người ở đó nhiễm Covid-19 vì đã xét nghiệm. Tại sao tôi phải làm việc này khi đây là công việc nguy hiểm nhất vào thời điểm hiện tại”, cô từng tự hỏi.

Làm việc dưới mối đe dọa tiềm tàng về việc lây nhiễm bệnh, Duong và nhiều đồng nghiệp lo lắng và thất vọng về việc thiếu nhân viên y tế ở Bệnh viện O’Connor, vì tình trạng này gây khó khăn cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.

“Chúng tôi là nhân viên y tế đang chăm sóc những bệnh nhân này, nhưng chúng tôi không được giúp đỡ. Tại sao họ không thuê thêm người?”, cô Dương nhớ lại suy nghĩ của mình trong thời gian dịch bệnh lên cao điểm.

“Nhưng, bạn biết rằng họ cũng đang cố gắng hết sức. Chẳng thuê thêm được y tá nào vì họ cũng đều đang làm việc tại các tiểu bang, thành phố khác", Duong nói.

Trải nghiệm đắt giá của nữ y tá gốc Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Mỹ Ảnh 2
Các y bác sĩ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trong lúc chăm sóc bệnh nhân nhưng họ vẫn quyết tâm vì biết răng phía sau còn có cả cộng đồng ủng hộ.

Theo Duong, bất chấp vô số thách thức mà các y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện phải đối mặt trong đại dịch, một điều luôn giúp họ giữ vững được tinh thần là sự ủng hộ của cộng đồng.

Một tiệm phở Việt ở Đông San Jose đã tặng 300 đến 400 suất ăn mỗi ngày cùng hàng nghìn khẩu trang cho nhân viên của Bệnh viện O’Connor.

Một buổi sáng nọ khi đi làm, Duong và đồng nghiệp bước vào bệnh viện đã thực sự bất ngờ vì được hàng chục cảnh sát và những nhân viên dịch vụ khẩn cấp hoan hô.

Điều đó thực sự xúc động vì bạn cảm thấy trong đại dịch chỉ có những người như đối đầu với Covid-19. Nhưng ở phía sau, có nhiều người đang hỗ trợ bạn", nữ y tá nói.

Giờ đây, khi số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 giảm, y tá Duong nghĩ về quãng thời gian khó khăn nhất trong sự nghiệp.

“Đại dịch đã thay đổi tôi. Nó khiến tôi trở thành một người rất kiên cường; không có gì làm tôi sợ hãi. Tôi cảm thấy mình có thể làm được nhiều điều, bởi vì trải nghiệm đó đã dạy chúng tôi rất nhiều thứ", Duong nói.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN