Thế Giới

Tổng thống Mỹ bị kiện vì bắt người dân tiêm vaccine Covid-19

Trần Xuân - CTV
Chia sẻ

Saostar - Bang Arizona là bang đầu tiên kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden vì các yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 đối với người Mỹ.

Vào hôm 14/9, Bộ trưởng tư pháp của bang Arizona Mark Brnovich đã đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden và chính quyền Mỹ, vì yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng với nhân viên liên bang, nhà thầu liên bang và các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên vào tuần trước. 

Đây là vụ kiện đầu tiên trong nước chống lại các hành động của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc yêu cầu tiêm vaccine Covid-19.

Bộ trưởng tư pháp của bang Arizona Mark Brnovich đã đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden và chính quyền Mỹ, vì yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng.

Khi thông báo về vụ kiện, ông Brnovich, người theo đảng cộng hòa và đang tranh cử vào ghế Thượng viện Mỹ, cáo buộc ông Joe Biden đã làm ra hành động vượt quá thẩm quyền. 

Theo hiến pháp, Tổng thống không phải là một vị vua có thể đơn phương thực hiện quyền lực mà không kiểm soát. Ngay cả George III (một vị vua nước Anh được đánh giá là ông hoàng giỏi trị nước) cũng không mơ rằng ông có thể ban hành những chính sách sâu rộng như vậy chỉ bằng sắc lệnh của hoàng gia. 

Chính quyền liên bang không thể buộc mọi người tiêm vaccine Covid-19. Chính quyền Biden lại một lần nữa coi thường luật lệ và tiền lệ để thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến của họ”, NY Post trích lời ông Mark Brnovich.

Tổng thống Mỹ Joden Biden đã đưa ra các quy định mới về việc tiêm vaccine Covid-19 vào tuần trước. 

Đơn kiện của bang Arizona được khởi xướng trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch 6 bước để ngăn chặn đại dịch Covid-19 vào tuần trước. 

Theo đó, Bộ Lao động Mỹ sẽ buộc 100% người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp với quy mô hơn 100 người và nhân viên liên bang phải tiêm vaccine Covid-19 hoặc xét nghiệm Covid-19 hàng tuần. Quy định này đi kèm với khoản tiền phạt lên đến 14.000 USD (hơn 318 triệu đồng) cho mỗi vi phạm.

Ông Brnovich đã cáo buộc ông Joe Biden đã làm ra hành động vượt quá thẩm quyền. 

Đây không phải là vấn đề tự do hay sự lựa chọn cá nhân. Đó là việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh – những người bạn làm việc cùng, những người bạn quan tâm, những người bạn yêu thương,… 

Chúng tôi không thể cho phép những hành động này cản trở việc bảo vệ phần lớn người Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình, những người muốn trở lại cuộc sống bình thường”, ông Biden nói.

Quy định mới về tiêm vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên.

Ngay sau ông Biden công bố quy định mới, một số thống đốc bang đe dọa sẽ có hành động pháp lý để chống lại việc này. Bang Texas, South Dakota và Georgia đã tuyên bố sẽ kiện chính quyền Biden, trong khi đó Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa cũng cho biết họ sẽ có hành động tương tự. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có bang Arizona đâm đơn kiện. 

Không rõ các vụ kiện này sẽ đi đến đâu, song ông Biden đã cảnh báo rằng nếu các thống đốc đảng Cộng hòa “không giúp chúng tôi đánh bại đại dịch Covid-19, tôi sẽ sử dụng quyền hạn của mình với tư cách là tổng thống để cho họ nghỉ việc”.

Những người biểu tình phản đối việc tiêm vaccine Covid-19 trên cầu Brooklyn 

Ngoài chống lại các quy định về tiêm vaccine cho người lao động, bang Arizona còn đưa ra cáo buộc về việc thiếu các quy định bắt buộc đối với các cá nhân vượt biên, sau khi Mỹ chứng kiến ​​những con số lịch sử về số lượng người vượt biên vào mùa hè này.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Xuân - CTV

BÌNH LUẬN