Suốt 2 năm liền, bà Kendra Jackson (52 tuổi) sống tại bang Nebraska (Mỹ) thường xuyên bị chảy nước mũi giống như mỗi khi chúng ta bị cảm.

Mọi chuyện bắt đầu từ khi bà Jackson bị tai nạn xe hơi. Sau vụ tai nạn, bà rất hay bị đau nửa đầu. Hơn 2 năm sau, bà bắt đầu bị chảy nước mũi. Từ năm 2005, tình trạng chảy nước mũi ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bà Jackson liên tục đến bác sĩ để được thăm khám, nhưng các bác sĩ cũng chỉ biết kê đơn cho bà tất cả các loại thuốc chữa bệnh sổ mũi. Có bác sĩ chẩn đoán rằng có thể bà bị dị ứng. Có những đêm bà ngủ quên khi đang ngồi trên ghế, sáng hôm sau tỉnh dậy thì ngực áo của bà ướt đẫm do nước mũi chảy xuống.

Bà Jackson cho biết, mỗi ngày từ mũi bà chảy ra khoảng nửa lít dịch.

Tuy nhiên, gần đây, bà Jackson đến gặp tiến sĩ Christie Barnes ở Đại học Y Nebraska và biết rằng “nước mũi” của bà thực ra là dịch não tủy (CSF).

Trợ lý của vị bác sĩ này nhận ra rằng dịch chảy ra từ mũi bà không phải nước mũi bình thường và đoán rằng đó là CSF. Vì vậy các bác sĩ đã đem chất dịch này đi xét nghiệm và khẳng định đó chính là dịch não tủy.

Ảnh chụp Xquang của bà Jackson. Ảnh chụp Xquang của bà Jackson.

Dịch não tủy là chất lỏng trong suốt, không màu, bao quanh não bộ, có nhiệm vụ bảo vệ não và tủy sống. Chất dịch này giúp loại bỏ những chất cặn bẩn ra khỏi não và phân phối dinh dưỡng cùng các chất khác cho khắp hệ thần kinh trung ương.

Tiến sĩ Barnes cho biết: “CSF là chất lỏng làm sạch bộ não. Bởi vì hộp sọ như một cái hộp kín, còn bộ não thì mềm nhũn. Vì vậy khi di chuyển bên trong hộp sọ, não bộ cần phải được bảo vệ. Có thể nói CSF giống như một tấm nệm cho não và tủy sống”.

Dịch não tủy được sản xuất liên tục và thường ngấm vào máu thông qua màng cứng.

Trong trường hợp của bà Jackson, cribriform plate - phần xương rất nhỏ ngăn cách hộp sọ với khoang mũi đã bị thủng một lỗ nhỏ, khiến cho dịch não tủy bị rò ra qua đường mũi và họng.

Theo Tiến sĩ Barnes, cribriform plate là một phần xương rất mảnh, mỏng hơn cả một lát khoai tây chiên. Rò rỉ CSF là hiện tượng rất hiếm, chỉ có 5/100.000 gặp phải vấn đề này trên toàn thế giới. Nguyên nhân dẫn đến việc này thường là do tai nạn hoặc sự cố phẫu thuật.

Tiến sĩ Barnes cho rằng, vụ tai nạn xe hơi nhiều năm về trước có thể đã làm cho cribriform plate bị thủng một lỗ nhỏ, lỗ này càng ngày càng rộng ra theo thời gian. Nếu CSF chảy ra quá nhiều, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng vì có nguy cơ cao mắc viêm màng não.

Tiến sĩ Barnes đã lấy mô ở mũi và mỡ ở bụng của bà Jackson để lấp lỗ hổng ở cribriform plate, như vậy CSF sẽ không bị dò ra khoang mũi nữa.

Một tháng sau cuộc phẫu thuật, bà Jackson được xuất viện và cho biết hiện tượng chảy nước mũi đã hoàn toàn biến mất.

Cuộc phẫu thuật của bà Jackson diễn ra thành công. Cuộc phẫu thuật của bà Jackson diễn ra thành công.

Bà Jackson nói: “Tôi không còn bị chảy nước mũi nữa, nhưng vẫn hay bị đau đầu. Nhưng tôi cảm thấy rất khỏe và có thể ngủ ngon”.

Mặc dù tình trạng rò rỉ CSF khá hiếm gặp, nhưng với những ai từng bị chấn thương sọ não thì rất có khả năng gặp phải trường hợp tương tự như bà Jackson. Bà Jackson hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp cảnh tình mọi người. Nếu như có ai cũng thường xuyên bị chảy nước mũi và từng gặp tai nạn ở đầu thì hãy thử đến gặp bác sĩ để được thăm khám.