'Thị trấn ma' hoang tàn như vừa trải qua cuộc tấn công hạt nhân sau cháy rừng ở California

Bích NgọcĐăng lúc

Một nhà báo vừa chia sẻ trên YouTube video cho thấy khu dân cư ở thị trấn Paradise bị thiệt hại nặng nề trong vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California.

Video: Cảnh hoang tàn ở thị trấn Paradise sau vụ cháy nghiêm trọng.

Dan Ryant đã quay lại cảnh tượng xung quanh khi lái xe ở thị trấn Paradise, cách thành phố Sacramento 145 km về phía bắc hôm 14/11.

Đám cháy Camp đã biến thị trấn Paradise thành đống đổ nát đang cháy âm ỉ, khiến 56 người chết và phá hủy khu vực có diện tích hơn 505 km2.

Ryant lái xe quanh những khu vực hoang tàn của thị trấn với những ngôi nhà bị cháy rụi như vừa trải qua một vụ tấn công hạt nhân. Một vài công trình như một nhà thờ địa phương, vài ngôi nhà và nghĩa trang còn nguyên vẹn và may mắn không bị lửa phá hủy.

Nhưng phần lớn hình ảnh Ryant quay lại được cho thấy khung kim loại của những chiếc xe bị thiêu rụi, cây cối bị ám đen và những căn nhà hoàn toàn bị san phẳng hoặc cháy hoàn toàn.

Trong chuyến thăm thị trấn Paradise cùng Thống đốc bang California Jerry Brown, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke nhận định đây là đợt cháy rừng có sức tàn phá nghiêm trọng nhất mà ông từng chứng kiến. Ông Brown cho rằng, có nhiều lý do khiến vụ cháy trở thành vụ hỏa hoạn kinh hoàng tới vậy, bao gồm nhiệt độ tăng, thiếu cây và hoạt động quản lý rừng kém hiệu quả.

Khoảng 7.700 ngôi nhà đã bị phá hủy khi ngọn lửa lan tới thị trấn Paradise  từ ngày 8/11 . Thị trấn này từng là nơi khai thác vàng nổi tiếng một trại khai thác vàng trước đây nổi tiếng .

Tại Los Angeles, cảnh tượng tương tự cũng được ghi nhận khi cảnh sát trưởng thành phố, ông Jim McDonnell, chia sẻ hình ảnh chụp từ trên không cho thấy sức hủy diệt của đám cháy Woolsey. Đó là cảnh rất nhiều ngôi nhà chỉ còn là đống đổ nát, cây cối và thảm thực vật xung quanh đều bị cháy rụi.

Ít nhất 59 người chết, hơn 100 người mất tích cùng hàng nghìn cư dân mất nhà cửa trong vụ cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều khu vực thuộc bang California. Lửa vẫn tiếp tục lan rộng ra các khu vực đồi núi của bang này một tuần sau khi bùng phát. Nguyên nhân của vụ cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, nhà chức trách bang California đang điều tra hai công ty đã báo cáo sự cố trùng với thời gian và địa điểm xảy ra cháy rừng. Gần 15 phút trước khi đám cháy Camp bùng phát gần Pulga, công ty điện lực và khí đốt PG&E cho hay họ gặp sự cố chập đường dây điện ở địa điểm cách thị trấn 1,6 km về phía đông bắc.

BÀI VIẾT

Bích Ngọc