Cuộc thi kéo dài 6 ngày và kết thúc tại quận Miyagi vào hôm thứ Hai (11/9) đã cống hiến cho khán giả hàng trăm màn trình diễn thú vị của các cô bò, chú bò; đội ngũ giám khảo là những nhà nông nghiệp học giàu kinh nghiệm, thậm chí là những thực khách sành ăn thịt bò, họ đã chấ điểm nhằm chọn ra những danh hiệu đặc biệt trong từng hàng mục: cô/chú bò có chất lượng thịt ngon nhất, hoa hậu bò và lực sĩ bò.
“Tôi thực sự không thể tin được, tôi rất hạnh phúc”, ông Tadanao Sato, 69 tuổi, người đã giành được chiếc cúp và chủ nhân của Fumiayame, cô bò đã đạt giải Hoa hậu và mắn đẻ nhất cuộc thi.
Khả năng sinh sản được đánh giá bằng hình dáng của vai bò, đôi chân khỏe khoắn, và “đường cong” hoặc “dáng thẳng” trên lưng bò.
Chất lượng thịt bò được đánh giá bởi những thớ thịt gồm cả nạc và mỡ với một tỉ lệ cân đối.
Nhu cầu thịt bò Nhật Bản ở nước ngoài đã tăng mạnh kể từ khi các lệnh cấm nhập khẩu thịt bò đã được các quốc gia trên thế giới dỡ bỏ hơn một thập kỷ nay, sau một cơn bùng phát dịch bò điên vào năm 2001.
Năm 2016, thịt bò là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, giá trị xuất khẩu trong năm đạt 13,6 tỷ Yên (125 triệu USD).
“Những năm gần đây, việc xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản được các bạn hàng đánh giá cao về chất lượng, điều đó đã khiến nhu cầu tiêu thụ thịt bò ở nước ngoài tăng nhanh”, Toru Takano, một quan chức của Hiệp hội Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản phát biểu.
“Chúng tôi đã và sẽ cố gắng từng bước một để mở cửa thị trường ra nước ngoài.”
Những người chiến thắng các hạng mục giải trong sự kiện năm năm tổ chức một lần này, như cô bò Fumiayame, sẽ tiếp tục về trang trại và thực hiện nhiệm vụ “thiên chức” là sinh ra những thế hệ chiến thắng tiếp theo cho ông Tadanao Sato, đặc biệt, riêng nhà vô địch về hạng mục cô/chú có chất lượng thịt ngon nhất sẽ được giết mổ một ngày sau đó và để vào kho lạnh chờ tới tay người tiêu dùng.
Giá 1 kg thịt bò đắt nhất có thể là 54001 yen (498 USD), và mức trung bình là 3241 yen (17,6 USD).