Tâm sự của bác sĩ từng nhiễm COVID-19: 'Tôi sợ chết'

Phương AnĐăng lúc

“Trong những ngày đầu tiên bị nhiễm bệnh, tôi rất đau khổ. Tôi là người, tôi cũng sợ hãi như bao người khác. Tôi rất sợ cái chết”, nữ bác sĩ nói.

Bác sĩ người Indonesia Tri Maharani (48 tuổi) cảm thấy cô có thể đương đầu với bất kỳ thảm họa nào, vì cô từng chăm sóc cho nhiều bệnh nhân bị thương do sóng thần và núi lửa phun trào trong suốt 22 năm qua. Tuy nhiên, Maharani chưa bao giờ nghĩ rằng cô lại bị hạ gục bởi COVID-19.  

Vào ngày 11/6, Maharani có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, cô đã phải tự cách ly trong 2 ngày trước khi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Gambiran ở Kediri, Đông Java. Vào thời điểm đó, tinh thần của Maharani rất tồi tệ vì cô chưa từng nghĩ sẽ có một ngày cô sẽ mắc phải căn bệnh này. 

Trong những ngày đầu tiên bị nhiễm bệnh, tôi rất đau khổ. Tôi là người, tôi cũng sợ hãi như bao người khác. Tôi rất sợ cái chết”, nữ bác sĩ nói.

Trong những ngày đầu tiên, thứ 2 và thứ 3, tôi đã khóc rất nhiều và sau khi kiểm tra sức khỏe, bệnh tình của tôi ngày càng trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng tới lá phổi của tôi”, Maharani nói thêm.

Tâm sự của bác sĩ từng nhiễm COVID-19: 'Tôi sợ chết' Ảnh 1
Bác sĩ Tri Maharani.

Trong thời gian nằm viện, Maharani đã liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của mình trên Facebook và cô được người thân, bạn bè động viên rất nhiều. Không chỉ vậy, họ cũng gửi những món ăn yêu thích, khẩu trang cũng như các vật dụng khác cho cô. 

Vì vậy, bác sĩ Maharani, nhà độc tố học duy nhất của Indonesia kiêm cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về lĩnh vực rắn cắn, đã nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi và có thể thay đổi suy nghĩ của mình. “Tôi không còn buồn, phiền muộn và thất vọng nữa”, Maharani nói.

Bên cạnh đó, Maharani cũng viết thư cho Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto, yêu cầu làm xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình và các nhân viên bệnh viện từng tiếp xúc gần với cô. 

Maharani được xuất viện vào ngày 23/7. Ngay khi trở về nhà, Maharani nhanh chóng thành lập một nhóm gồm những người sống sót sau khi bị nhiễm COVID-19 để chiến đấu chống lại sự kỳ thị từ những người xung quanh. 

Trước đó, vào tháng 1, trước khi đất nước bao trùm trong đại dịch COVID-19, Maharani đã làm ra những bộ quần áo và mặt nạ chống độc với sự giúp đỡ của gia đình và một người bạn. Sau đó, cô đã phát chúng cho những người buôn bán ở chợ cũng như nhân viên y tế và những người khác. 

Không chỉ vậy, bác sĩ Maharani còn sản xuất và phân phối trên toàn quốc hơn 200 ống nghe dài 2m, được thiết kế từ ống nhôm cho phép bác sĩ duy trì khoảng cách an toàn với bệnh nhân. Maharani cũng tạo ra một chiếc hộp làm bằng acrylic dày 5cm giúp giảm thiệu sự đụng chạm cơ thểkhi bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân. 

Đúng với chuyên môn của mình, bác sĩ Maharani đã tình nguyện làm việc tại Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso, cơ sở điều trị COVID-19, từ ngày 15 đến ngày 30/4.

BÀI VIẾT

Phương An