Thế Giới

Từng mắc chứng phình động mạch não, sức khoẻ của ông Joe Biden ra sao ở tuổi 78?

Theo WebMD
Chia sẻ

Bất kể người chiến thắng là Trump hay Biden, Nhà Trắng cũng sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới với sự điều hành của tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Nếu kết quả chung cuộc thật sự gọi tên Joe Biden, ông sẽ trở thành tổng thống lớn tuổi nhất nước Mỹ từ trước đến nay khi nhậm chức ở tuổi 78, lớn hơn 4 tuổi so với ông Trump. Đương lúc "thất thập cổ lai hy”, nhiều người lo ngại rằng ông khó mà giữ được phong độ ổn định để tiếp nhận khối lượng công việc khổng lồ của người lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá tổng quát từ bác sĩ riêng của Joe Biden vào tháng 12/2019, sức khỏe ông vẫn rất ổn định. Cụ thể, bác sĩ Kevin O’Connor, phó giáo sư Y khoa thuộc Đại học George Washington, cho biết ông Biden hoàn toàn khỏe mạnh và đủ sức đảm đương trách nhiệm của một tổng thống.

Biden đang sử dụng thuốc chống đông máu, song song với một số loại thuốc điều trị chứng trào ngược axit, cholesterol và dị ứng theo mùa. Ông không hề động vào thuốc lá hay bia rượu, đồng thời kiên trì tập thể dục 5 ngày mỗi tuần. 

"Tổng thống tân nhiệm" theo dự đoán của các kênh truyền thông lớn ở Mỹ từng trải qua một số ca phẫu thuật xoang, cắt bỏ túi mật và loại bỏ phần da ung thư lành tính. Tại thời điểm kiểm tra, ông cao 1,8 m, nặng 80,7 kg, huyết áp ở mức 128/84.

Lần đầu tiên O’Connor gặp Biden vào năm 2009, ứng viên đảng Dân chủ mắc chứng rung tâm nhĩ từng đợt. 10 năm sau, khi ông đứng trước mặt Biden để kiểm tra sức khỏe, O’Connor nhận ra triệu chứng đáng ngại này đã biến mất. Các chuyên gia y tế cũng nhận định tuổi tác không phải là yếu tố quyết định liệu một người có đủ tiêu chuẩn làm tổng thống hay không.

"Một người lớn tuổi với lối sống năng nổ, thường xuyên động não và trải qua thử thách về mặt nhận thức hoàn toàn có thể gánh vác nhiệm vụ đó", trích lời Richard Dupee, trưởng Khoa Lão khoa tại Trung tâm Y tế Tufts. "Một người ở tuổi 95 vẫn có khả năng ghi nhớ không kém hơn người sinh ra sau họ vài thập niên". 

Theo báo cáo của Liên đoàn Nghiên cứu Lão hóa Mỹ, sức khỏe của ông Joe Biden có 79% khả năng đáp ứng phục vụ cho nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất và 70% cho nhiệm kỳ thứ hai. Tuy vậy, người già cũng khó tránh khỏi một số vấn đề nan giải do tuổi tác gây ra, đặc biệt là suy giảm nhận thức. 

Đối với những người trên 65 tuổi, nguy cơ mắc Alzheimer hoặc các bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu tăng 50% mỗi 5 năm. Tình trạng này xảy ra với 1/14 người từ 65 tuổi trở lên, và 1/6 người ở độ tuổi trên 80. Những yếu tố như hút thuốc, thừa cân, ít vận động và bệnh tiểu đường sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng. "Nếu Biden có các thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thì chúng ta đã biết từ sớm rồi. Do đó, đây không phải là vấn đề nghiêm trọng", Dupee nói. 

Song, trạng thái sức khỏe tốt không có nghĩa là Biden không hề gặp biến chứng y khoa. Năm 1988, ông mắc bệnh phình động mạch não, một chứng bệnh có khả năng gây đột quỵ nếu không được chữa trị kịp thời. Sau đó, Biden đã được điều trị nhưng lại gặp biến chứng thuyên tắc phổi. Hiện tại, bác sĩ tuyên bố tình trạng trên không gây hại gì cho sức khỏe của ông.

Theo Cameron McDougall, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh nội mạch tại Johns Hopkins Medicine, tiền sử bệnh lý của Biden không đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán tình hình sức khỏe của ông trong tương lai. Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng phình động mạch, và chỉ có 10% - 20% nguy cơ tái phát. "Nếu bệnh nhân được điều trị ổn thỏa, căn bệnh này sẽ không tạo ra tác động lâu dài nào cho cơ thể họ", ông nói. 

Chia sẻ

Theo

WebMD

BÌNH LUẬN