Thế Giới

Sự thật về thông tin biến thể Omicron lây truyền gấp 6 lần Delta

Song Long
Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao và gây ra “hậu quả nghiêm trọng” nhưng liệu nó có lây truyền gấp 6 lần Delta hay không.

Tiến sĩ Anurag Agrawal, chuyên gia giải trình tự gene kiêm giám đốc của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp - Viện Genomics và Sinh học Tích hợp (Ấn Độ), phát biểu: “Bất kỳ nghiên cứu nào kết luận Omicron có khả năng lây truyền gấp 6 lần so với biến thể Delta đều không có cơ sở khoa học”.

Ông nói thêm: “Chúng ta đều biết Omicron bị đột biến, khả năng miễn dịch hiện tại bị suy giảm đáng kể khi đối mặt với biến chủng này. Tuy nhiên, nhìn vào số ca mắc Omicron tăng nhanh để nói nó lây truyền gấp 6 lần Delta là không đúng”.

Sự thật về thông tin biến thể Omicron lây truyền gấp 6 lần Delta Ảnh 1

WHO chưa công bố thông tin liên quan đến khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới. “Chúng ta có thể sẽ thấy mức độ nghiêm trọng của Omicron trong vòng một đến vài tuần tới. Hiện còn quá sớm để dự đoán bất cứ điều gì”, Agrawal bổ sung.

Một số quốc gia đang đóng cửa biên giới sau sự xuất hiện của biến thể Omicron. “Đóng cửa biên giới là một ý tưởng tồi, đặc biệt là đối với những quốc gia không chịu hậu quả nặng nềdo dịch bệnh. Thay vào đó, chính phủ các nước nên thực hiện những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bao gồm sàng lọc và kiểm dịch”, ông kết luận.

Trong khi đó, Tiến sĩ Shahid Jameel, cựu trưởng nhóm cố vấn của Tổ chức Genomics SARS-CoV-2 Ấn Độ (INASACOG), nhận định rằng phần lớn dân số nước này vẫn được bảo vệ khỏi Omicron cũng như các biến thể khác.

Xem thêm: Chuyên gia: 'Biến thể Omicron có thể khiến đại dịch kết thúc sớm hơn'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN