Trong khi thế giới mỗi ngày đang tràn ngập các thông tin về Brexit (Anh rời EU), khủng bố, vấn nạn di cư, dân tị nạn… thì Giáo sư Stephen Hawking đang đưa ra những thông điệp mới trong cuộc phỏng vấn trên show Larry King, được chiếu trên kênh Ora TV.

Giáo sư vật lý học hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay cho rằng, chính ô nhiễm môi trường, sự “ngu ngốc” của loài người sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của nhân loại; bên cạnh đó là sự phát triển của trí thông minh nhân tạo cũng sẽ làm thúc đẩy nhanh quá trình này.

Giáo sư Hawking lo sợ rằng một khi trí thông minh phát triển đến ngưỡng tự hoàn thiện bản thân, chúng sẽ thâu tóm và có thể chống lại loài người. Giáo sư Hawking lo sợ rằng một khi trí thông minh phát triển đến ngưỡng tự hoàn thiện bản thân, chúng sẽ thâu tóm và có thể chống lại loài người.

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo sư quan ngại “Chúng ta (loài người hiện đại) không hề giảm đi lòng tham cũng như kém ngu ngốc đi” cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trong vấn đề môi trường, vũ khí và an toàn.

“Sáu năm trước, tôi đã cảnh báo về vấn đề môi trường và bùng nổ dân số, cho đến nay các nguy cơ vẫn có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn,”, Hawking chỉ trích, với dân số thế giới đã gia tăng thêm nửa tỷ từ đó đến nay và chưa thấy dấu hiệu dừng lại”.

“Loài người đang tự triệt tiêu lẫn nhau bởi lòng tham và sự ngu ngốc…” “Loài người đang tự triệt tiêu lẫn nhau bởi lòng tham và sự ngu ngốc…”

Và vẫn với tốc độ này, Giáo sư dự báo rằng dân số thế giới sẽ rơi vào khoảng 11 tỷ người vào năm 2100, ô nhiễm không khí sẽ tăng thêm và 80% dân số đô thị sẽ chịu cảnh phơi nhiễm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Stephen Hawking được mệnh danh là ông hoàng vật lý của thế giới hiện đại, dù mang trong mình căn bện ALS ông vẫn chiến thắng số phận, đạt vô số thành tích và những cống hiến vĩ đại góp phần không nhỏ cho sự phát triển của vật lý và thiên văn học ngày nay. Stephen Hawking được mệnh danh là ông hoàng vật lý của thế giới hiện đại, dù mang trong mình căn bện ALS ông vẫn chiến thắng số phận, đạt vô số thành tích và những cống hiến vĩ đại góp phần không nhỏ cho sự phát triển của vật lý và thiên văn học ngày nay.

Ngoài ra, Giáo sư Hawking còn cho rằng hiện nay “Chính phủ các nước đang xoáy vào cuộc chạy đua vũ trang sử dụng trí thông minh nhân tạo, thiết kế các loại tàu và vũ khí dựa trên công nghệ thông minh. Trong khi đó, nguồn vốn cần thiết và có lợi cho con người, như cải thiện y tế, giáo dục thì lại không được chú trọng”. Với thực trạng đó, ông đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng rằng: “ Tôi không cho rằng các tiến bộ khoa học công nghệ là thực sự an toàn, một khi các máy móc robot phát triển đến ngưỡng tự hoàn thiện bản thân, chúng ta không thể dự đoán được mục tiêu sống còn của chúng sẽ thống nhất với mục tiêu của loài người”.