Vào ngày 6/12, Bệnh viện Chittaranjan Deva Sadan ở Kolkata, miền đông Ấn Độ vừa tiếp nhận một trường hợp người mẹ sinh con ra giống như nàng tiên cá. Đây là trường hợp thứ hai được ghi nhận tại Ấn Độ nhưng không may thay đứa trẻ đã chết sau khi chào đời được 4 giờ do mắc phải căn bệnh hiếm gặp – hội chứng Sirenomelia hay còn gọi là hội chứng người cá. Đứa trẻ này không có bộ phận sinh dục rõ ràng do xương chậu không phát triển và hai chân dính vào nhau.

Đứa trẻ thứ hai tại Ấn Độ mắc phải hội chứng người cá. Đứa trẻ thứ hai tại Ấn Độ mắc phải hội chứng người cá.

Do điều kiện gia đình quá khó khăn nên chị Muskura Bibi (23 tuổi) – mẹ của đứa bé – không hề đi khám thai dù chỉ một lần trong suốt thời gian mang thai và chị chỉ biết về tình trạng của con sau khi sinh bé ra.

Tiến sĩ Sudip Saha, chuyên gia về sức khỏe trẻ em tại bệnh viện nói: “Tôi chưa từng thấy một đứa trẻ nào như vậy. Đây là trường hợp đầu tiên trong tiểu bang và thứ hai của Ấn Độ. Em bé có hình dáng bình thường ở nửa trên nhưng từ thắt lưng trở xuống, hai chân lại dính liền với nhau. Phần dưới không phát triển hoàn toàn”.

Ông cũng cho biết thêm rằng cha mẹ của đứa bé đều là công nhân và không hề uống thuốc bổ cũng như đi khám trong thời kỳ mang thai do quá nghèo. Thiếu chất dinh dưỡng và sự vận chuyển máu từ mẹ tới thai nhi có thể đã gây ra hội chứng người cá. Những đứa trẻ gặp phải hội chứng hiếm gặp này đều không thể sống sót.

Đứa trẻ không có bộ phận sinh dục và hai chân dính liền với nhau. Đứa trẻ không có bộ phận sinh dục và hai chân dính liền với nhau.

Vào năm 2016, một em bé chào đời tại bệnh viện Sahi Ram, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ cũng mắc phải hội chứng người cá và không may thay em chỉ sống vỏn vẹn được 10 phút.

Hội chứng Sirenomelia (hội chứng người cá) là một loại dị tật đe dọa đến tính mạng của trẻ khi 2 chân của trẻ dính liền với nhau giống như đuôi cá. Đây là một căn bệnh rất hiếm, với tỉ lệ khoảng từ 1/60.000 đến 1/100.000 trẻ sơ sinh. Đối với những cặp sinh đôi cùng trứng, tỉ lệ này có thể cao gấp 100 lần.

Theo Tiến sĩ Lindsey Fitzharris đến từ Đại học Oxford (Anh), hội chứng người cá xảy ra khi dây rốn của trẻ không thể hình thành 2 động mạch. Lúc đó, thân dưới của bào thai không được cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng khiến 2 chân không không thể tách rời.