Thế Giới

Singapore ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta

Song Long
Chia sẻ

Bộ Y tế Singapore hôm 26/10 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta.

Theo Bộ Y tế Singapore, đây là trường hợp nhập cảnh và không có bằng chứng cho thấy ca này lây lan cộng đồng.

Biến thể AY.4.2 vẫn đang được nghiên cứu, các tác động của nó về khả năng lây lan và mức độ nghiêm trọng khi mức độ nhiễm được cho là tương tự như các biến thể phụ khác của Delta”, Bộ Y tế Singapore cho biết trong một tuyên bố.

Biến thể phụ, còn được gọi là biến thể Delta Plus, là một đột biến của chủng Delta. Biến thể này có 2 đột biến là Y145H và A222V, giúp virus xâm nhập vào tế bào.

Biến thể phụ được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là biến thể cần quan tâm, nhưng không phải là một biến thể đáng lo ngại.

Bộ Y tế Singapore cho biết không có bằng chứng về sự lây lan cộng đồng từ ca đầu tiên mắc biến thể phụ AY.4.2.

BBC trích lời các chuyên gia chỉ ra, không có dấu hiệu nào cho thấy biến phụ AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn hoặc nguy hiểm hơn Delta, nhưng các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Hơn 6% của tất cả các trường hợp biến phụ AY.4.2 cho đến nay được ghi nhận ở Anh.

Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu báo cáo virus GISAID cũng cho thấy các trường hợp nhiễm biến thể phụ AY.4.2 được báo cáo ở Mỹ, Canada, Úc và các khu vực của Tây Âu.

Úc và Nhật Bản chỉ ghi nhận một ca nhiễm biến thể này vào ngày 19/10.

Giáo sư Francois Balloux của Đại học College London cho biết biến thể phụ AY.4.2 vẫn chưa thành nguy cơ làm gia tăng số ca nhiễm gần đây ở Anh.

“Vì AY.4.2 vẫn xuất hiện ở tần suất khá thấp, sự gia tăng 10% khả năng lan truyền của nó có thể chỉ gây ra một số ít trường hợp bổ sung. Đây không phải là tình huống có thể so sánh với sự xuất hiện của chủng Alpha và Delta với khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều (50% hoặc hơn)".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

BÌNH LUẬN