Múa lân - sư - rồng hay gọi tắt là múa lân, có nguồn gốc từ phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cách đây hơn nghìn năm, đã trở thành một tiết mục biểu diễn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Theo quan niệm của người Trung Quốc, lân - sư - rồng là 3 con vật thần thoại tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và may mắn. Vì vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, các quốc gia châu Á lại tổ chức múa lân để cầu chúc cho năm mới.

Tuy nhiên, do một số quốc gia như Mỹ, Australia… đều có người Hoa sinh sống, nên tiết mục đặc sắc này cũng được biểu diễn tại các nước đó trong mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục múa rồng đang đi diễu hành quanh khu phố Tàu ở Yangon, Myanmar. Các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục múa rồng đang đi diễu hành quanh khu phố Tàu ở Yangon, Myanmar.
Hòa chung không khí Tết cổ truyền của người Trung Quốc, người dân ở thành phố Lviv, Ukraine cũng biểu diễn những màn múa rồng vô cùng ấn tượng. Hòa chung không khí Tết cổ truyền của người Trung Quốc, người dân ở thành phố Lviv, Ukraine cũng biểu diễn những màn múa rồng vô cùng ấn tượng.
Người dân ở Miên Dương, Trung Quốc sẵn sàng biểu diễn những màn múa rồng, múa lân trong dịp Tết Nguyên đán. Người dân ở Miên Dương, Trung Quốc sẵn sàng biểu diễn những màn múa rồng, múa lân trong dịp Tết Nguyên đán.
Múa sư tử ở Yokohama, Nhật Bản. Múa sư tử ở Yokohama, Nhật Bản.
Người dân Bứa Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc đang múa rồng chào đón năm mới Mậu Tuất. Người dân Bứa Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc đang múa rồng chào đón năm mới Mậu Tuất.
Một đội múa sư tử ở Phnom Penh, Campuchia đang luyện tập để biểu diễn trong dịp Tết Nguyên đán. Một đội múa sư tử ở Phnom Penh, Campuchia đang luyện tập để biểu diễn trong dịp Tết Nguyên đán.
Màn múa rồng ở Phnom Penh, Campuchia. Màn múa rồng ở Phnom Penh, Campuchia.
Rất đông người dân hòa mình vào không khí tươi vui do đội múa lân ở thành phố cảng Sydney, Australia mang lại. Rất đông người dân hòa mình vào không khí tươi vui do đội múa lân ở thành phố cảng Sydney, Australia mang lại.
Các nghệ sĩ dân gian đang múa rồng lửa ở Thương Khâu, Hà Nam, Trung Quốc. Các nghệ sĩ dân gian đang múa rồng lửa ở Thương Khâu, Hà Nam, Trung Quốc.
Kể cả những người lớn tuổi cũng tham gia đội múa rồng, múa lân. Kể cả những người lớn tuổi cũng tham gia đội múa rồng, múa lân.
Cộng đồng người Hoa ở Mexico đang biểu diễn múa sư tử để chào đón năm mới. Cộng đồng người Hoa ở Mexico đang biểu diễn múa sư tử để chào đón năm mới.
Múa rồng ở huyện Hu Dị, Giang Tô, Trung Quốc. Múa rồng ở huyện Hu Dị, Giang Tô, Trung Quốc.
Màn múa rồng ở thành phố Hồng Giang, Hoài Hóa, Trung Quốc. Màn múa rồng ở thành phố Hồng Giang, Hoài Hóa, Trung Quốc.
Múa rồng, múa lân đầu năm để cầu chúc một năm mới thịnh vượng, phát tài, phát lộc, gặp nhiều may mắn. Múa rồng, múa lân đầu năm để cầu chúc một năm mới thịnh vượng, phát tài, phát lộc, gặp nhiều may mắn.
Khi đội múa rồng đi qua, người dân cố gắng chạm vào đầu rồng để lấy may. Khi đội múa rồng đi qua, người dân cố gắng chạm vào đầu rồng để lấy may.
Một màn biểu diễn múa sư tử đặc sắc ở thành phố Đài Nhi Trang, Trung Quốc. Một màn biểu diễn múa sư tử đặc sắc ở thành phố Đài Nhi Trang, Trung Quốc.
Tại thành phố Đài Nhi Trang, ngoài hoạt động múa lân - sư - rồng còn có nhiều hoạt động dân gian khác để chào đón năm mới. Tại thành phố Đài Nhi Trang, ngoài hoạt động múa lân - sư - rồng còn có nhiều hoạt động dân gian khác để chào đón năm mới.
Những nghệ sĩ múa sư tử nhảy từ cọc gỗ này qua cọc gỗ khác rất điêu luyện. Những nghệ sĩ múa sư tử nhảy từ cọc gỗ này qua cọc gỗ khác rất điêu luyện.