Anh Trần Đông, sinh năm 1987, sống tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vốn là con trai cả trong nhà. Dưới anh còn có một em trai, kém anh 10 tuổi. Bố mẹ anh Đông luôn rất kỳ vọng vào anh và hy vọng anh sẽ là tấm gương sáng cho em trai noi theo. Vì vậy, anh Đông luôn cố gắng và hiếu thảo với hy vọng làm hài lòng các bậc sinh thành.

Tuy nhiên, 3 năm trước đây, anh Đông xin nghỉ việc và cho đến nay vẫn chưa xin được công việc mới. Mặc dù vậy, anh Đông không dám nói với bố mẹ và mỗi ngày anh đều sớm đi tối về, nói dối bố mẹ là đi làm.

Do quá áp lực vì bố mẹ liên tục giục lấy vợ, anh Trần Đông nhốt mình trong phòng và đốt than tự tử. Do quá áp lực vì bố mẹ liên tục giục lấy vợ, anh Trần Đông nhốt mình trong phòng và đốt than tự tử.

Không chỉ kỳ vọng vào công việc của con, thời gian gần đây, bố mẹ anh Đông còn thúc giục anh mau chóng lấy vợ vì ông bà đã già và muốn sớm có cháu để bế bồng. Để bố mẹ yên lòng, anh Đông nói dối bố mẹ là anh đã có bạn gái và sẽ đưa về nhà ra mắt trong thời gian sớm nhất. Sau khi nghe con trai nói vậy, bố mẹ anh Đông vô cùng mừng rỡ và đưa luôn cho con trai 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ VND) để anh mua xe mới và mua nhà để cưới vợ.

Ngày nào bố mẹ cũng gọi điện giục đưa bạn gái về ra mắt khiến anh Đông cảm thấy rất áp lực. Sắp tới, vì muốn ép con mang bạn gái về nhà giới thiệu rồi tính chuyện kết hôn, bố mẹ anh Đông đã tổ chức một bàn tiệc. Biết lần này không thể trốn tránh được nữa, nên sáng ngày 10/3, trước ngày bàn tiệc “định mệnh” đó được tổ chức, Đông quyết định viết một bức thư tuyệt mệnh rồi đốt than tự sát trong phòng.

Bức thư tuyệt mệnh mà anh Đông để lại. Bức thư tuyệt mệnh mà anh Đông để lại.

Em trai của Đông kể lại, sáng hôm đó, cậu bé đi qua phòng anh thì ngửi thấy mùi than. Gõ cửa không thấy anh trả lời, cảm thấy có gì đó không ổn nên em trai bước vào phòng. Lúc đó, anh Đông nằm bất tỉnh trên giường và trên tủ có một bức thư tuyệt mệnh.

Trong thư anh Đông viết: “Con xin lỗi bố mẹ, tất cả đều là con nói dối. Con không phải là một đứa con hiếu thảo để làm gương cho em trai. Con không tìm được công việc mới trong suốt 3 năm qua và cũng chẳng có bạn gái nào cả. Con đang lừa dối mọi người…”.

Em trai của Đông lập tức gọi điện báo cảnh sát và sau đó đưa anh tới bệnh viện cấp cứu. Rất may, chàng trai đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

May mắn thay, anh Đông đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch. May mắn thay, anh Đông đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát cho biết, anh Đông do quá áp lực nên mới nghĩ quẩn làm liều. Hy vọng qua chuyện này, các bậc phụ huynh sẽ rút ra được bài học, đồng thời quan tâm tới trường hợp của con cái mình nhiều hơn để tránh tình trạng tiêu cực xảy ra.

Bố mẹ của anh Đông rất hối hận vì liên tục gây áp lực cho con, bà hứa rằng chỉ cần còn khỏe lại, bà sẽ không đề cập tới vấn đề đó nữa. “Tôi thực sự rất hối hận, trước đây tôi không nên nói nhiều với con như thế”, mẹ anh Đông nghẹn ngào.

Nói về vấn đề 30 tuổi chưa dựng vợ gả chồng, một nhân viên cảnh sát nói: “30 tuổi độc thân là chuyện bình thường. Đơn vị tôi có vài người cũng chưa lấy vợ”.