Nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre de Vallombreuse đã đến thăm 4 quốc gia khác nhau ở khu vực Đông Nam Á nơi phụ nữ đóng vai trò lãnh đạo trong gia đình và xã hội để ghi lại những hình ảnh độc đáo của nền văn hóa “mẫu hệ” này.

Theo The Independent, nhiếp ảnh gia de Vallombreuse đặc biệt ấn tượng với sự tiến bộ của mỗi cộng đồng anh đến thăm, dù việc tiếp cận công nghệ hay giáo dục tân tiến như những nước phương Tây là bất khả thi ở đây. Sự tôn trọng và bình đẳng giữa phụ nữ và đàn ông ở mỗi khu vực được lột tả qua từng bức ảnh.

Phụ nữ mới là người thống trị thế giới!

 Cộng đồng người Khasi sinh sống ở đông bắc Ấn Độ vẫn theo chế độ mẫu hệ, con trai khi kết hôn sẽ về “ở rể” tại nhà vợ và con cái theo họ mẹ. Con gái út trong gia đình là người được thừa kế toàn bộ tài sản.

 Một người đàn ông Khasi đang vác củi ở đông bắc Ấn Độ. Bộ tộc Khasi có tục lệ đàn ông khi lấy vợ phải về ở rể, con cái theo họ mẹ. Một người đàn ông Khasi đang vác củi ở đông bắc Ấn Độ. Bộ tộc Khasi có tục lệ đàn ông khi lấy vợ phải về ở rể, con cái theo họ mẹ.

Hay như bộ tộc Moso ở Trung Quốc, phụ nữ là người nắm giữ luật pháp trong xã hội và các bậc cha chú trong gia đình đảm đương việc giáo dục con trẻ.

 Những người phụ nữ ở bộ tộc Moso, Trung Quốc mới chính là những người làm luật tại đây. Những người phụ nữ ở bộ tộc Moso, Trung Quốc mới chính là những người làm luật tại đây.
 Đàn ông Moso làm việc đồng, việc nhà hoặc nuôi dạy con cái. Đàn ông Moso làm việc đồng, việc nhà hoặc nuôi dạy con cái.

Những người Palawan ở Philippines thì sống hòa hảo với nhau, phụ nữ bình đẳng với đàn ông. Tinh thần chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng người Palawan là truyền thống ở đây.

 Cô bé gái người Palawan nằm ngủ yên bình trong đám lá chuối. Bộ tộc này không phân biệt nam nữ mà vô cùng cởi mở, hòa hợp với nhau. Cô bé gái người Palawan nằm ngủ yên bình trong đám lá chuối. Bộ tộc này không phân biệt nam nữ mà vô cùng cởi mở, hòa hợp với nhau.
 Dù sống ở trong rừng, nhưng sự tiến bộ xã hội bình đẳng và tự do của bộ tộc Palawan, Trung Quốc vẫn hiện diện. Chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau là truyền thống lâu đời cho sự phát triển của bộ tộc. Dù sống ở trong rừng, nhưng sự tiến bộ xã hội bình đẳng và tự do của bộ tộc Palawan, Trung Quốc vẫn hiện diện. Chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau là truyền thống lâu đời cho sự phát triển của bộ tộc.

Nhiếp ảnh gia người Pháp cũng đến thăm cộng đồng người Badjo ở Malaysia nơi bình đẳng và tự do thống trị mọi nghi lễ và nguyên tắc trong xã hội.

 Hai cô bé người Badjo tạo dáng tự nhiên trước ống kính của nhiếp ảnh gia. Những người của cộng đồng này luôn đề cao tự do và bình đẳng trong quy tắc đối xử. Hai cô bé người Badjo tạo dáng tự nhiên trước ống kính của nhiếp ảnh gia. Những người của cộng đồng này luôn đề cao tự do và bình đẳng trong quy tắc đối xử.
 Trẻ con thỏa sức chơi trên thuyền. Những người Badjo cảm thấy thoải mái dù dưới sự quản lý của đàn ông hay phụ nữ. Trẻ con thỏa sức chơi trên thuyền. Những người Badjo cảm thấy thoải mái dù dưới sự quản lý của đàn ông hay phụ nữ.
 Một người đàn ông nằm hút thuốc nói chuyện vui vẻ với một cô gái Badjo. Ở đây, mọi người đều bình đẳng với nhau không kém xã hội phát triển nào ở phương Tây. Một người đàn ông nằm hút thuốc nói chuyện vui vẻ với một cô gái Badjo. Ở đây, mọi người đều bình đẳng với nhau không kém xã hội phát triển nào ở phương Tây.