Phát hiện hài cốt niên đại 700 năm bên dưới công trình trạm xe điện

Thanh VânĐăng lúc

Các nhà khảo cổ ở Edinburgh (Scotland) đã khai quật 10 bộ hài cốt có niên đại khoảng 700 năm trong lúc khởi công trạm xe điện tại thành phố này.

Các bộ hài cốt được phát hiện trong hầm mộ thời trung cổ, được xây dựng trong giai đoạn năm 1300 - 1650 bên ngoài Nhà thờ Giáo xứ South Leith ở Newhaven, thủ đô Edinburgh. Đường phố nhộn nhịp ngày nay từng là khu nghĩa địa của nhà thờ, nơi chôn cất hàng loạt thi thể thời trung cổ. Cho đến nay, những nấm mồ ấy vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất.

Nhà khảo cổ học John Lawson chia sẻ: "Cảng biển và thị trấn Leith là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất Scotland, với bề dày lịch sử hơn 900 năm. Dù mới trong giai đoạn ban đầu, song nhóm nghiên cứu đã phát hiện những vết tích của khu nghĩa địa thời trung cổ, giúp hé lộ những chi tiết về cuộc sống của cư dân địa phương lúc bấy giờ".

Người đứng đầu hội đồng thành phố Cammy Day cho biết: "Đây là một phát hiện bất ngờ trong lúc xúc tiến dự án trạm xe điện ở Newhaven. Khám phá mới này đã góp phần làm sáng tỏ một giai đoạn lịch sử của vùng cảng biển Leith".

"Các nhà khảo cổ học của chúng tôi đang nỗ lực bảo quản hài cốt, phục vụ cho việc nghiên cứu sâu hơn. Việc tìm hiểu bí ẩn xung quanh những ngôi mộ sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến cuộc sống của cư dân Leith thời trung cổ trước mắt thế hệ sau, đó là điều vô giá", ông nói tiếp.

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

The Sun