Thế Giới

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ

Đỗ Anh
Chia sẻ

Vào lúc 11h30 trưa ngày 20/1 (giờ địa phương), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức để chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Vì đại dịch Covid-19 và ngăn ngừa nguy cơ bạo loạn tái diễn như sự kiện Điện Capitol hôm 6/1, hầu hết người dân Mỹ không thể đến công viên National Mall để theo dõ trực tiếp lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ Ảnh 1
200.000 lá cờ, tượng trưng cho người dân từ 50 bang và các lãnh thổ của Mỹ.

Ban tổ chức đã cắm 200.000 lá cờ, tượng trưng cho người dân từ 50 bang và các lãnh thổ của Mỹ. Tổng thống Trump đã không đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden. Phó tổng thống Pence là lãnh đạo cao nhất trong chính quyền sắp mãn nhiệm có mặt ở thời khắc chuyển giao quyền lực.

Tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden có ba đời tổng thống Mỹ là ông Bill Clinton, vợ chồng tổng thống Bush “con” và gia đình ông Obama.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ Ảnh 2
Gia đình ông Joe Biden đến Điện Capitol.

Bà Harris có mặt trên lễ đài, tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống trước Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor. Bà Harris trở thành nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. 

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ Ảnh 3
Bà Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ.

"Tôi xin trịnh trọng tuyên thệ rằng mình sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước, rằng tôi sẽ mang trong mình đức tin chân chính và lòng trung thành, rằng tôi sẽ đảm nhận nghĩa vụ này hoàn toàn tự do, không hề do dự hay trốn tránh, và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thành với các nhiệm vụ của văn phòng phó tổng thống mà tôi chuẩn bị đảm nhận. Cầu Chúa giúp đỡ", bà Kamala Harris tuyên thệ.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ Ảnh 3
Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân bước ra lễ đài.

Sau phần tuyên thệ của bà Harris, ông Joe Biden và phu nhân bước ra lễ đài trong sự reo hò của các đại biểu. 

Đặt tay lên cuốn Kinh thánh có tuổi đời 127 năm, do chính vợ của ông - bà Jill Biden, cầm, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. 

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ Ảnh 4
Ong Joe Biden tuyên thệ, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ trung thành điều hành văn phòng tổng thống và làm hết khả năng của mình để giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

Chia sẻ

Bài viết

Đỗ Anh

BÌNH LUẬN