Thế Giới

Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có số người chết vì Covid-19 vượt 100.000

Theo Straitstimes
Chia sẻ

Indonesia đã trở thành quốc gia thứ hai ở châu Á ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 vượt quá 100.000.

Sau nhiều tuần đứng đầu thế giới về số ca tử vong do Covid-19 hàng ngày, Bộ Y tế Indonesia đã ghi nhận thêm 1.747 ca tử vong vào ngày 4/8, nâng tổng số người chết vì Covid-19 ở nước này lên 100.636. Indonesia cũng trở thành quốc gia thứ hai ở châu Á, và nước đầu tiên ở Đông Nam Á, có số người chết vì Covid-19 vượt mức 100.000.

Cùng với 11 quốc gia khác, bao gồm cả Brazil và Ấn Độ, Indonesia đã mất đi hơn 100.000 sinh mạng từ lúc đại dịch bùng nổ vào năm ngoái. Dù số ca mắc mới hàng ngày ít hơn Mỹ, song vì tỷ lệ tiêm chủng thấp và hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu hơn nên tỷ lệ tử vong của Indonesia vẫn cao đáng kể.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, chỉ 8% trong tổng số 270 triệu dân Indonesia được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ là hơn 50%. Sự xuất hiện của biến thể Delta càng khiến số ca tử vong tăng nhanh đến đáng sợ. Hơn 1/3 số bệnh nhân Covid-19 qua đời được ghi nhận chỉ trong tháng 7, giữa lúc các bệnh viện quá tải và nguồn dưỡng khí cạn kiệt.

Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có số người chết vì Covid-19 vượt 100.000 Ảnh 1

Hầu hết các trường hợp tử vong là do điều trị muộn, vì các cơ sở y tế chỉ có thể tiếp nhận những bệnh nhân nguy kịch. Bãi đỗ xe được tận dụng làm phòng bệnh, khu chung cư biến thành trung tâm cách ly, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Hậu quả là ít nhất 2.837 người đã chết trong khi cách ly tại nhà hoặc bên ngoài bệnh viện. 

Vào đầu tháng 7, chính phủ đã áp đặt lệnh giới hạn di chuyển nghiêm ngặt chưa từng có đối với hòn đảo đông dân Java và thiên đường du lịch Bali. Động thái này nhằm hạn chế sự lây lan của virus trước khi mở rộng sang phần còn lại của đất nước.

Từ đó, số ca bệnh mới mỗi ngày đã giảm bớt so với mức cao nhất được ghi nhận hôm 15/7, đặc biệt là ở thủ đô Jakarta, nơi đã trở thành "điểm nóng" lây lan virus. Indonesia đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng với mục tiêu cung cấp 2,5 triệu liều mỗi ngày, cao gấp đôi tỷ lệ tiêm vaccine vào tháng 7.

Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có số người chết vì Covid-19 vượt 100.000 Ảnh 2

Quốc gia này chủ yếu sử dụng vaccine Sinovac đến từ Trung Quốc, mất từ ​​một đến hai tháng để vận chuyển. Gần đây, Indonesia bắt đầu nhận các lô vaccine Pfizer và Moderna thông qua chương trình Covax và các giao dịch song phương.

Khi các quốc gia khác còn chần chừ giữa việc tiêm vaccine hay không, nhiều người dân Indonesia chỉ ước ao được tiêm chủng đầy đủ. Trong số những người chưa tiêm, 80% cho biết họ đang chờ đợi đến lượt hoặc không thể tiêm vì nhiều lý do khác, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe hoặc thiếu phương tiện đi lại.

Hơn 65% người đã được tiêm chủng tự nguyện dùng vaccine. Trong khi đó, 31% được cơ quan, công ty hoặc lãnh đạo yêu cầu. 

Xem thêm: Biến thể Delta Plus nguy hiểm khi dễ lây lan hơn cả Delta như thế nào?

Chia sẻ

Theo

Straitstimes

BÌNH LUẬN