Thế Giới

Chữ ký trong bức thư tay thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Trong tang lễ Hoàng thân Philip hôm 17/4, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã để lại một bức thư tay trên quan tài của phu quân quá cố.

Chiều 17/4 (giờ địa phương), Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tiễn biệt Hoàng thân Philip, người chồng đã gắn bó với bà trong suốt cuộc hôn nhân kéo dài hơn 7 thập kỷ, trong nhà nguyện St George. 

Quan tài của Hoàng thân Philip có một vòng hoa trắng, các loại hoa đặc trưng của mùa xuân, trong đó có cả hoa loa kèn do chính tay Nữ hoàng chọn lựa. Nữ hoàng cũng để lại một bức thư tay tiễn biệt ghi dòng chữ “trong ký ức yêu thương” cùng chiếc mũ và thanh kiếm gắn với cuộc đời binh nghiệp của Hoàng thân Philip.

Chữ ký trong bức thư tay thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip Ảnh 1
Chữ ký trong bức thư tay thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip Ảnh 2
Nữ hoàng viết thư tay tiễn biệt Hoàng thân Philip, ký tên biệt danh thời thơ ấu.

Nữ hoàng ký bức thư với cái tên "Lilibet", biệt danh của Nữ hoàng khi còn nhỏ, bởi bà không thể phát âm được tên của mình thời thơ ấu. Chữ ký tinh tế này đã thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng dành cho Hoàng thân Philip.

“Lilibet”, “em yêu” là những biệt danh đáng yêu Hoàng thân Philip hay gọi Nữ hoàng Elizabeth. Hoàng thân Philip cũng được cho là người cuối cùng gọi Nữ hoàng Elizabeth II bằng biệt danh thời thơ ấu này.

Cuộc hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip được gọi là một “thiên tình sử” khiến cả thế giới vô cùng ngưỡng mộ, khi cả hai đã cùng trải qua chiến tranh, những biến cố gia đình và các sự kiện quốc tế. 

Chữ ký trong bức thư tay thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip Ảnh 3
Nữ hoàng Anh ngồi một mình ở góc nhà nguyện St George.

Điện Buckingham từ chối bình luận về bức thư cũng như các chi tiết cá nhân khác liên quan tới tang lễ bởi đây là vấn đề "riêng tư".

Trong suốt lễ tang của Hoàng thân Philip, Nữ hoàng Anh mặc đồ đen ngồi một mình tại một góc của nhà nguyện St. George, cúi đầu im lặng trong phần lớn buổi lễ. Để bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên hoàng gia được yêu cầu đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 2 m.

Chữ ký trong bức thư tay thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip Ảnh 4
Các thành viên Hoàng gia đi sau linh cữu Hoàng thân Philip.

Trước đó, theo đúng di nguyện của Hoàng thân Philip, linh cữu của ông được đưa từ lâu đài Windsor đến nhà nguyện St. George trên chiếc Land Rover đặc biệt. Xe này từng được chính hoàng thân lái nhiều lần, và được chỉnh sửa lại theo thiết kế của ông.

Bốn người con của ông, gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Edward và Hoàng tử Andrew, đi sau xe chở linh cữu. Trong tang lễ, Thái tử Charles có kìm nước mắt, bày tỏ lòng kính trọng vì những gì cha đã cống hiến cho Nữ hoàng và đất nước.

Chữ ký trong bức thư tay thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip Ảnh 5

Sau khi Tổng giám mục Canterbury đọc điếu văn và cầu nguyện cho Hoàng thân Philip, linh cữu được hạ xuống hầm mộ của Hoàng gia Anh bên dưới nhà nguyện St George, nhưng đây sẽ không phải là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.

Sau khi Nữ hoàng qua đời, thi hài Hoàng thân sẽ được chuyển đến Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI để nằm cạnh bà. Nhà nguyện này là nơi chôn cất bố của Nữ hoàng, vua George VI, Thái hậu và em gái bà, Công chúa Margaret.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy