Tại trụ sở của Microsoft ở thành phố Redmond, tiểu bang Washington (Mỹ), có một căn phòng khác biệt hoàn toàn với toàn bộ tòa nhà. Trong căn phòng này không hề cất giữ thứ gì bí mật, thực ra đây còn là một căn phòng trống. Thế nhưng tất cả mọi người đều phải công nhận căn phòng này là một nơi đáng kinh ngạc: không hề có bất kỳ âm thanh nào.

Thậm chí âm thanh do người ở bên trong phòng tạo ra cũng không có cơ hội được vang vọng giống như những căn phòng bình thường.

Căn phòng này im ắng đến mức khi bước vào bên trong, bạn thậm chí còn có thể nghe rõ tiếng tim mình đang đập, dòng máu đang di chuyển trong huyết quản, những khớp xương kêu răng rắc theo từng nhịp chuyển động của bạn.

Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới của Microsoft. Ảnh: India Times Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới của Microsoft. Ảnh: India Times

Để có thể tạo ra căn phòng này, người ta phải xây 6 lớp bê tông và thép để ngăn cản âm thanh bên ngoài lọt vào trong. Nơi này được xây dựng trên một lớp nền làm bằng lò xo giảm xóc để giảm bớt những rung động của âm thanh. Trong phòng, bao phủ quanh các bức tường và trần nhà là các tấm nệm sợi thủy tinh nhằm bẻ gẫy âm thanh trước khi âm thanh kịp đập vào tường rồi vọng lại. Nền nhà là một tấm lưới khổng lồ phủ lên trên vật liệu hấp thụ âm thanh.

Người ta mất một năm rưỡi để hoàn thành căn phòng nhưng kết quả hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Trước đó, nơi yên tĩnh nhất thế giới là căn phòng ở phòng thí nghiệm Orfield thuộc thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ), với cường độ âm thanh là -9,4 decibel. Còn căn phòng ở Microsoft có cường độ âm thanh là -20,3 decibel.

Để hiểu rõ hơn về mức độ im lặng của căn phòng này, bạn cần biết rằng tiếng thì thầm của con người có cường độ 30 decibel, còn tiếng thở nhẹ là 10 decibel. Mức 0 decibel được coi là mức tai người không thể nghe thấy.

Tuy nhiên, căn phòng này của Microsoft lại không mở cửa cho công chúng. Microsoft sử dụng căn phòng đặc biệt này để thử nghiệm các thiết bị điện như micro, tai nghe, loa…