Thế Giới

Nơi phong tỏa lâu nhất thế giới vì Covid-19: Người dân đòi mở cửa trở lại

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Thành phố Melbourne hiện trải qua 246 ngày phong tỏa với các hạn chế vì Covid-19 thuộc hàng nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Thành phố Melbourne của Australia đã vượt qua thủ đô Buenos Aires của Argentina về số ngày phong tỏa.

Thành phố Melbourne sẽ ghi nhận 267 ngày "khóa cửa" vào 26/10 - thời điểm dự báo kết thúc phong tỏa.

Thực tế phong tỏa kéo dài đã có tác động rất lớn đến tất cả các lĩnh vực của bang Victoria, không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, giáo dục của trẻ em và sinh kế của người dân. Theo báo cáo, phong tỏa kéo dài đã khiến bang Victoria thiệt hại ước tính 700 triệu USD một tuần.

Người dân cũng không còn tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Khi diễn trận chung kết giải bóng đá AFL, mọi người không ngại tổ chức tiệc tùng, khiến số ca bệnh mới tăng đột biến hơn 50% vào ngày 30/9.

Trong đợt bùng phạt dịch đầu tiên, phần lớn người dân ở Melbourne ủng hộ quyết định phong tỏa. Đến nay, thành phố xuất hiện nhiều phong trào biểu tình để phản đối các biện pháp y tế cộng đồng.

Tuần trước, hơn 5.000 người đã tham gia vào một cuộc biểu tình bạo lực để phản đối lệnh phong tỏa. Họ diễu hành bên ngoài văn phòng công đoàn từ đầu tuần, rồi kết thúc vào giữa tuần ở đài tưởng niệm các binh sĩ.

Nơi phong tỏa lâu nhất thế giới vì Covid-19: Người dân đòi mở cửa trở lại Ảnh 1
Cuộc biểu tình chống phong tỏa ở một đài tưởng niệm các binh sĩ. Ảnh: AFP

Nhưng Thủ hiến Daniel Andrews khẳng định việc đóng cửa là cần thiết để tránh các bệnh viện của bang rơi vào cảnh quá tải.

“Tôi không ở đây để xin lỗi vì đã làm điều này một cách thận trọng và tuân theo khoa học”, ông Andrews nói. “Chúng ta đang thực hiện cách tiếp cận dựa trên lời khuyên về sức khỏe cộng đồng. Đó là những gì đã đưa chúng ta đến thời điểm này, là những gì chúng ta sẽ tiếp tục thấy".

Bang Victoria đã ghi nhận 1220 ca mắc mới vào ngày 3/10, với lo ngại các ca lây nhiễm xuất phát từ phía bắc và phía tây thành phố Melbourne .

Ông Andrews cũng không loại trừ lệnh phong tỏa sẽ kéo dài lâu hơn nếu số ca mắc tăng nhanh hơn dự báo.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chính trị gia đều tán đồng với cách phong tỏa kéo dài như hiện nay, trong đó có cựu thủ hiến bang Victoria Jeff Kennett, người nói rằng cột mốc quan trọng này cho thấy "một sự bối rối".

“Phong tỏa kéo dài cho thấy rất nhiều sự bất tiện, khó khăn, mất mát của các ngành nghề, doanh nghiệp và những sự kiện lớn”, ông nói. "Việc có danh hiệu này không đáng tự hào bởi nó khiến người dân mất niềm tin vào ban lãnh đạo của bang Victoria".

Nơi phong tỏa lâu nhất thế giới vì Covid-19: Người dân đòi mở cửa trở lại Ảnh 2
Thành phố Melbourne trải qua thời gian phong tỏa kéo dài nhất thế giới vì Covid-19. Ảnh: AAP

Khi tiểu bang đạt 70% mục tiêu tiêm chủng, các hạn chế sẽ vẫn còn, bao gồm rào cản giữa vùng đô thị Melbourne và vùng Victoria và các quy định về việc đón khách.

Tiểu bang sẽ không áp dụng kế hoạch quốc gia cho đến ngày 19/11 khi 80% người trên 12 tuổi được tiêm chủng.

Bộ trưởng Ngân khố nước này Josh Frydenberg cho biết mọi người đã trải qua đủ các hạn chế, sau nhiều lần kêu gọi chính quyền bang Victoria cho những người đã tiêm đủ liều được đi lại tự do.

“Mọi người muốn con cái của họ trở lại trường học, các doanh nghiệp mở cửa trở lại”, ông nói. "Người dân đang tiêm chủng với một con số kỷ lục bởi họ tin rằng nó nằm trong thỏa thuận với chính quyền rằng nếu tiêm đủ vaccine, các hạn chế sẽ giảm bớt".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN