Hôm qua (14/3), mạng xã hội xôn xao vụ hai mẹ con sản phụ ở phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM, tử vong vì sinh con tại nhà. Theo thông tin chia sẻ từ Facebook M.P, bạn của chị đã tự ý sinh con ở nhà dẫn tới việc người mẹ bị kiệt sức, đứa con bị ngạt thở và tử vong. Sáng nay, Đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) xác nhận, không có vụ tử vong nào ở Q.2 liên quan đến “sinh con thuận tự nhiên”. Tuy nhiên, một lần nữa, phương pháp sinh nở kiểu này cần được hiểu một cách chính xác để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra bởi thế giới từng ghi nhận nhiều ca sản phụ tử vong vì tự ý sinh con tại nhà.

Phương pháp “sinh con thuận tự nhiên” hay có tên gọi khác là “liên sinh” (Lotus birth) được du nhập từ nước ngoài và nhiều người chỉ nhìn thấy những đứa con bụ bẫm, khỏe mạnh chào đời theo cách đó nhưng có lẽ họ chưa từng tìm hiểu về những rủi ro, trường hợp đáng tiếc vì cái gọi là “sinh thuận tự nhiên”.

Sản phụ băng huyết khi sinh con tại nhà

Theo Daily Mail, Caroline Lovell, một người sùng tín phương pháp “sinh nở thuận tự nhiên”, tử vong sau khi sinh đứa con thứ hai là Zahra, tại nhà riêng ở thành phố Melbourne, Australia. Bi kịch xảy ra vào năm 2012, khi Caroline mới 36 tuổi.

Chị Caroline Lovell. Ảnh Daily Mail Chị Caroline Lovell. Ảnh Daily Mail

Trước khi sinh, Caroline đã thuê một nữ hộ sinh tư nhân tên là Gaye Demanuele để quá trình “vượt cạn” tại nhà diễn ra dễ dàng hơn. Bà mụ đã giúp cô sinh con tại bể bơi của gia đình. Sau khi sinh ra một bé gái khỏe mạnh, Caroline bị băng huyết.

Thay vì đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức, bà mụ Gaye lại cho Caroline uống một loại thuốc tự nhiên gì đó. Cho đến khi mọi chuyện vượt qua tầm kiểm soát của bà mụ, Caroline mới được đưa tới bệnh viện. Tuy nhiên, cô đã qua đời 4 ngày sau đó.

Con chưa kịp nhìn đời đã ra đi

Câu chuyện buồn xảy ra với gia đình chị Elizabeth Hammill sống tại Cheltenham, Gloucs, nước Anh vào năm 2004, Telegraph đưa tin. Theo đó, chị Elizabeth mang thai đôi và chị quyết định không tới bệnh viện mà sinh con thuận tự nhiên ngay tại nhà trong một căn phòng lạnh được thắp nến xung quanh, dưới sự giúp đỡ của nữ hộ sinh.

Sinh nở thuận tự nhiên ngay tại nhà hay còn gọi là liên sinh. Ảnh Emma Sinh nở thuận tự nhiên ngay tại nhà hay còn gọi là liên sinh. Ảnh Emma

Mặc dù có nữ hộ sinh bên cạnh nhưng Elizabeth lại nhất quyết không cho cô kiểm tra nhịp tim thai. Không chỉ vậy, khi Elizabeth khó sinh, đứa con của cô bị mắc kẹt nửa người, tức phần dưới đã ra ngoài nhưng đầu đứa trẻ vẫn còn bên trong cơ thể người mẹ, cô cũng không cho người hộ sinh chạm vào.

Cuối cùng, sau hàng tiếng vật lộn, Elizabeth hạ sinh hai bé gái lần lượt là Flora và Rosie. Không may thay, Rosie, đứa trẻ bị mắc kẹt, đã không còn thở sau khi được sinh ra. Lúc này, nữ hộ sinh mới nhấc máy gọi cấp cứu, đưa đứa trẻ tới bệnh viện Đa khoa Cheltenham để chữa trị.

Do được nhiều người khuyên nhủ nên khi giao con cho nữ hộ sinh, Elizabeth miễn cưỡng cắt dây rốn cho con. Mặc dù được đưa tới bệnh viện chữa trị nhưng bé Rosie không may qua đời 4 ngày sau đó.

Lời xin lỗi muộn màng

Thay vì sinh nở tại bệnh viện dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ, chị Aimee Green sống tại Saltash, Cornwall, Anh, nhất quyết sinh con ngay tại nhà với sự giúp đỡ của chồng là Ryan Conroy và một nữ hộ sinh. Vào tháng 11/2017, như đã lên kế hoạch từ trước, chị Aimee sinh con dưới nước ngay tại nhà riêng.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, đứa trẻ của chị đã ra đi mãi mãi do sặc nước. Để rồi bây giờ, đôi vợ chồng trẻ phải hối hận không nguôi.

Vợ chồng chị Aimee Green bên đứa con đã qua đời ngay sau khi sinh vì phương pháp sinh nở thuận tự nhiên tại nhà. Vợ chồng chị Aimee Green bên đứa con đã qua đời ngay sau khi sinh vì phương pháp sinh nở thuận tự nhiên tại nhà.

Trên trang blog của Aimee, chị viết: “Đó là lỗi của tôi, đáng nhẽ ra tôi đã có một gia đình hạnh phúc êm ấm. Tại sao tôi lại không chịu nghe lời mọi người, sinh con tại bệnh viện cơ chứ? Đáng nhẽ ra con gái tôi có thể sống hạnh phúc sau 11 tiếng tôi đau đẻ chứ không phải chỉ vài phút ngắn ngủi tồn tại trên cuộc đời này“.

Sinh nở thuận tự nhiên để giúp con khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch tốt hơn ư? Thực tế, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh được điều đó. Đi khám định kỳ thường xuyên, tiêm vắc-xin đầy đủ khi mang thai, sinh nở tại bệnh viện với sự giúp đỡ của các bác sĩ sản khoa nhưng vẫn có trường hợp đáng tiếc xảy ra, vậy tại sao bạn lại “dũng cảm” phó mặc sự sống của con mình vì cái lẽ “thuận tự nhiên” đó?

Xã hội ngày càng phát triển, cái thời “ăn lông ở lỗ” không còn nữa, đừng đi thụt lùi về phía sau, áp dụng những phương pháp phản khoa học đó lên con cháu mình, để rồi trường hợp đáng tiếc xảy ra lại hối hận không kịp.