Sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào vào đêm 23/7 khiến ít nhất 20 người chết, 100 người vẫn mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa. Con đập bị vỡ là một đập phụ, được gọi là “Đập D”, thuộc một phần của mạng lưới 2 đập chính và 5 đập phụ của dự án thuỷ điện Xe Pian Xe Namnoy. Dự án này đã hoàn tất 90% và sẽ đi vào hoạt động thương mại vào năm sau. Công ty xây dựng và kỹ thuật SK - công ty Hàn Quốc tham gia dự án trên cho hay, các vết nứt được phát hiện từ hôm 22/7, trước khi sự cố vỡ đập xảy ra. Sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào vào đêm 23/7 khiến ít nhất 20 người chết, 100 người vẫn mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa. Con đập bị vỡ là một đập phụ, được gọi là “Đập D”, thuộc một phần của mạng lưới 2 đập chính và 5 đập phụ của dự án thuỷ điện Xe Pian Xe Namnoy. Dự án này đã hoàn tất 90% và sẽ đi vào hoạt động thương mại vào năm sau. Công ty xây dựng và kỹ thuật SK - công ty Hàn Quốc tham gia dự án trên cho hay, các vết nứt được phát hiện từ hôm 22/7, trước khi sự cố vỡ đập xảy ra.
Vụ vỡ đập khiến 5 tỷ m3 nước đổ xuống, hàng ngàn người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt trên mái nhà, trong khi đó, nhiều người phải sơ tán tới điểm tạm trú. Vụ vỡ đập khiến 5 tỷ m3 nước đổ xuống, hàng ngàn người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt trên mái nhà, trong khi đó, nhiều người phải sơ tán tới điểm tạm trú.
Một quan chức Lào cho biết, hàng chục người có thể đã chết và hàng trăm người vẫn còn mất tích. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục công tác cứu hộ nhưng điều kiện quá khó khăn khiến việc cứu hộ không hề đơn giản. Hàng chục người đã chết và con số này chắc chắn sẽ còn tăng cao“, ông nói. Một quan chức Lào cho biết, hàng chục người có thể đã chết và hàng trăm người vẫn còn mất tích. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục công tác cứu hộ nhưng điều kiện quá khó khăn khiến việc cứu hộ không hề đơn giản. Hàng chục người đã chết và con số này chắc chắn sẽ còn tăng cao“, ông nói.
Người dân mang theo chút ít đồ đạc còn sót lại để đi sơ tán. Người dân mang theo chút ít đồ đạc còn sót lại để đi sơ tán.
Người dân tập trung chờ di chuyển tới nơi tạm trú. Người dân tập trung chờ di chuyển tới nơi tạm trú.
Chính quyền địa phương đã lập nhiều điểm tạm trú trong ngày 24/7. Chính quyền địa phương đã lập nhiều điểm tạm trú trong ngày 24/7.
Người dân nằm la liệt tại điểm tạm trú. Người dân nằm la liệt tại điểm tạm trú.
Những khu tạm trú khá tạm bợ. Những khu tạm trú khá tạm bợ.
Người dân trải bạt, nằm nghỉ tại điểm tạm trú do chính quyền lập nên. Người dân trải bạt, nằm nghỉ tại điểm tạm trú do chính quyền lập nên.
Những đứa trẻ tranh nhau ăn mì tôm cứu trợ. Những đứa trẻ tranh nhau ăn mì tôm cứu trợ.
Mì tôm là lương thực chính dành cho người dân trong những ngày chống chọi với vụ vỡ đập. Mì tôm là lương thực chính dành cho người dân trong những ngày chống chọi với vụ vỡ đập.
Hiện chính quyền địa phương đang kêu gọi cả nước ủng hộ các nhu yếu phẩm như lương thực, quần áo cho người dân gặp nạn. Hiện chính quyền địa phương đang kêu gọi cả nước ủng hộ các nhu yếu phẩm như lương thực, quần áo cho người dân gặp nạn.