Shen có bằng kỹ sư xây dựng và hiện đang làm công việc “tạo động lực cho lâp trình viên” tại Chainfin.com. Shen có bằng kỹ sư xây dựng và hiện đang làm công việc “tạo động lực cho lâp trình viên” tại Chainfin.com.

Shen đang làm công việc “tạo động lực cho các lập trình viên”. Với vai trò vừa như nhà tâm lý, vừa là chuyên gia khích lệ, cô gái 25 tuổi được thuê để trò chuyện và giúp các lập trình viên giải tỏa căng thẳng. Công việc này đang “phất” lên ở Trung Quốc, nơi lập trình viên đa phần là nam giới và bị coi là nhóm người không có cuộc sống xã hội, hay còn được gọi với cái tên “gã khờ”.

“Họ thực sự cần một ai đó để trò chuyện và sắp xếp các hoạt động cá nhân để giảm bớt áp lực”, Shen, cô nàng có bằng kỹ sư xây dựng của một trường đại học tại Bắc Kinh, cho biết.

“Ngũ quan đẹp”, cao trên 1m60

Shen làm việc tại công ty tài chính tiêu dùng Chainfin.com từ tháng 10 năm ngoái. Shen từ chối tiết lộ mức lương song Zhang Jing, chuyên viên nhân sự đã tuyển dụng cô gái này, tiết lộ thu nhập hàng tháng khoảng 950 USD. Zhang cũng nhấn mạnh, ngoại hình là một yếu tố quan trọng đối với một nhân viên “tạo động lực cho lập trình viên”. Chính bởi lẽ đó, các ứng viên phải có “ngũ quan” phù hợp và biết cách ăn nói nhẹ nhàng. Họ cũng phải có nụ cười cuốn hút, biết trang điểm đơn giản và cao từ 1m60 trở lên.

Với nụ cười luôn nở trên môi, các đồng nghiệp nam giới ưu ái đặt biệt danh cho Shen là “Yueyue”, có nghĩa là “niềm vui”. Cô gái có mái tóc dài và làn da hơi nhợt nhạt từ Hắc Long Giang đến Bắc Kinh.

Shen chuẩn bị đồ đạc trước giờ đi làm. Cô không tiết lộ tiền lương, nhưng công việc mát xa cho lập trình viên được cho là mang lại 950 USD/tháng. Shen chuẩn bị đồ đạc trước giờ đi làm. Cô không tiết lộ tiền lương, nhưng công việc mát xa cho lập trình viên được cho là mang lại 950 USD/tháng.

Ở công ty, công việc của Shen là hỗ trợ lễ tân, tổ chức các hoạt động tập thể, đặt đồ ăn nhẹ và trò chuyện với lập trình viên. Cô có thể gọi một lập trình viên đến phòng họp riêng và lắng nghe những tâm sự của họ.

“Tôi đã nghĩ công việc này chỉ có trong tiểu thuyết. Tôi chưa từng biết công việc nào như vậy cả”, Shen nói.

Trong cuộc gặp gần nhất với anh chàng Guo Zhenjie, Shen hỏi anh có đau lưng sau nhiều giờ làm việc hay không. Đáp lại, chàng trai 28 tuổi cho biết anh đã làm việc qua đêm nhiều ngày qua. “Tôi có thể mát xa cho anh theo gợi ý của công ty, dù kỹ năng của tôi chưa thực sự thành thạo lắm đâu”, Shen giới thiệu, rồi nhanh nhẹn bắt đầu các động tác bóp vai cho nam đồng nghiệp. Guo tỏ ra rất thoải mái.

Nhiều kiến trái chiều

Các ứng viên muốn làm công việc này phải cao từ 1m60 trở lên. Các ứng viên muốn làm công việc này phải cao từ 1m60 trở lên.

Feng Zhiyi, 31 tuổi, chuyên viên nghiên cứu và phát triển tại Chainfin.com, cho biết anh từng rất ghen tị khi nhìn thấy những bức ảnh nhân viên “tạo động lực” đang quạt mát cho lập trình viên nam trên mạng Internet. “Và giờ chúng tôi cũng đã có một người như vậy”.

Feng nói công việc của Shen đã cải thiện môi trường làm việc rất nhiều, khi cô tổ chức nhiều bữa tiệc sinh nhật đầm ấm cho nhân viên, tạo nhiều trò chơi vui vẻ để họ bớt căng thẳng và gắn kết hơn. Anh hoan nghênh ý tưởng nam giới làm công việc này, nhưng vẫn tỏ ra khá hoài nghi. “Nam giới nói chuyện với nhau ư? Giống một cuộc hẹn hò của nam giới quá. Thật kỳ cục phải không?”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về “người tạo động lực cho lập trình viên”. Nhưng đối với Shen, công việc này không phải thứ gì đó phân biệt giới tính hay hạ thấp phẩm giá của mình.

“Nhiều tư tưởng nữ quyền quá cực đoan. Tôi nghĩ phụ nữ nên độc lập, tự lực và tôn trọng bản thân, vậy là đủ”, cô nói.

Xu Jiaolong, một trong số ít lập trình viên nữ của Chainfin.com, cũng không thấy công việc này có gì sai trái, mà đơn giản chỉ là “sự phân công lao động”. Xu cũng đùa rằng công ty có thể cân nhắc việc thuê một nam giới để tạo động lực cho nữ giới.

Shen chưa bao giờ nghĩ mình lại làm công việc kỳ lạ này. Shen chưa bao giờ nghĩ mình lại làm công việc kỳ lạ này.

Theo The New York Times, hiện không rõ có bao nhiêu công ty ở Trung Quốc tuyển dụng nghề này. Theo trang web tìm kiếm việc làm Baidu Baipin, hiện chỉ có 7 công ty đăng quảng cáo tuyển dụng, đa phần là start-up nhỏ. Tại một số start-up, các cô nàng “tạo động lực cho lập trình viên” là điểm cộng để thu hút ứng viên. Năm 2015, Alibaba từng đăng tin tuyển dụng với tiêu chí “ngoại hình dễ nhìn”, nhưng đã xóa đi sau khi hứng “gạch đá” từ cộng đồng mạng.

Wang Jie, 40, tuổi, giám đốc điều hành ứng dụng học tiếng Anh Shanbay.com, không đồng tình với việc một số công ty công nghệ sử dụng “phụ nữ xinh đẹp” để thu hút các lập trình viên nam tới làm việc. Anh từng thể hiện quan điểm trên trang Quora và cho biết ở các công ty nước ngoài có thể bị kiện nếu họ đăng quảng cáo tương tự.

Tuy nhiên, Wang nhận thấy rằng, rất khó để thay đổi vấn đề này. Nhiều người còn cho rằng Wang đang làm to chuyện. “Cánh đàn ông nói: Nếu có phụ nữ đẹp, tôi sẽ vui vẻ với công việc của mình hơn. Có vấn đề gì sao? Trong khi đó, phụ nữ thì nói: Là phụ nữ, tôi không nghĩ đây là vấn đề”.