Gilang Andika sinh ra với hai khuôn mặt, hai bộ não nhưng chỉ với một cơ thể. Ảnh Dailymail. Gilang Andika sinh ra với hai khuôn mặt, hai bộ não nhưng chỉ với một cơ thể. Ảnh Dailymail.

Các bác sĩ cho rằng, dù chỉ có một cơ thể với hai tay và hai chân nhưng trường hợp của bé Gilang Andika, 2 tháng tuổi, là một cặp song sinh dính liền vì không được phát triển đầy đủ trong tử cung. Hai trứng đã không hoàn toàn được tách biệt trong thời kỳ mang thai của người mẹ nên em mới có hình hài như vậy. Theo thống kê, đây là trường hợp hiếm gặp với tỉ lệ 1/250.000.

Mẹ của em là chị Ernilasari chia sẻ, trong quá trình mang thai, cô không có biểu hiện gì lạ và mặc dù đã từng đi siêu âm 3 lần. Ảnh Dailymail. Mẹ của em là chị Ernilasari chia sẻ, trong quá trình mang thai, cô không có biểu hiện gì lạ và mặc dù đã từng đi siêu âm 3 lần. Ảnh Dailymail.

Cha mẹ của cậu bé là chị Ernilasari và anh Mustafa rất muốn được giúp đỡ để cứu con trai khi các bác sĩ địa phương nói rằng họ không thể phẫu thuật trường hợp này.

Bác sĩ Nenden Ismawati, người chăm sóc Gilang tại Bệnh viện Awal Bros ở Batam, cho biết: “Chúng tôi đề nghị để cháu bé được phẫu thuật tại một bệnh viện lớn ở Jakarta - nơi có thiết bị tốt hơn bệnh viện Awal Bros, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Gilang có thể được phẫu thuật ngay lập tức, bởi vì các bác sĩ ở Jakarta vẫn phải tiến hành hội chẩn”.

Vì những bất thường trên cơ thể nên Gilang không thể bú sữa mẹ và em được cho ăn sữa thông qua một chiếc ống. Các bác sĩ cũng cho biết, với tình trạng hiện nay, cậu bé khó có thể cầm cự lâu hơn nữa.

Những em bé sơ sinh thiếu may mắn cũng có thể gặp phải tình trạng tràn dịch não. Tình trạng này gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong não. Những đứa trẻ này có thể bị tổn thương não hoặc gặp phải những vấn đề về ngôn ngữ, thính giác, trí nhớ, thậm chí là bệnh động kinh.

Gương mặt thất thần của anh Mustafa khi xem hình ảnh chụp tình trạng của con trai. Ảnh Dailymail Gương mặt thất thần của anh Mustafa khi xem hình ảnh chụp tình trạng của con trai. Ảnh Dailymail

Cha mẹ Gilang hoàn toàn không hay biết về tình trạng nghiêm trọng của con trai mình cho đến khi em được sinh ra. Sau đó, họ muốn điều trị cho Gilang nhưng không có đủ điều kiện kinh tế.

Ernilasari chia sẻ, trong quá trình mang thai, cô không có biểu hiện gì lạ và mặc dù đã từng đi siêu âm 3 lần tại một bệnh viện nhưng bác sĩ cũng không phát hiện điều bất thường.

Bác sĩ chỉ nói đầu em bé đang to hơn và chẩn đoán thai nhi đang ở tư thế 'khóa nòng'”, Ernilasari kể lại.

Cha mẹ cậu bé Gilang đang dần rơi vào tuyệt vọng về khả năng phẫu thuật tách đầu cho con trai mình bởi em đã bắt đầu có những biểu hiện xấu.

Tình trạng của bé Gilang có thể là do rối loạn diprosopus gây ra - một trong những tình trạng dị tật hiếm gặp nhất và hầu như những trường hợp này đều không thể sống sót sau sinh.

Một vấn đề trong quá trình phân chia trứng được gọi là trùng lặp hộp sọ khiến cho một phần hoặc toàn bộ khuôn mặt tách thành hai. Để điều trị, Gilang cần phải được phẫu thuật để loại bỏ một bộ não và một khuôn mặt của em, nhưng nguy cơ rủi ro là rất cao.