Thế Giới

Nhiều nước châu Á đổ xô mua thuốc điều trị Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Nhiều nước châu Á mua thuốc điều trị Covid-19 của Merk để đối phó với tình trạng thiếu hụt vaccine.

Chính phủ Thái Lan đang đàm phán với Merck & Co để mua 200.000 liều thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Đây là thông tin từ Somsak Akksilp, Tổng giám đốc Cục Dịch vụ Y khoa Thái Lan hôm 4/10. Ngoài ra, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia cũng tuyên bố tìm mua loại thuốc này. Trong khi đó, Philippines đang tiến hành thử nghiệm thuốc với hy vọng có đủ nguồn cung.

Các quốc gia châu Á khẩn trương đặt mua thuốc sau khi dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc kháng virus molnupiravir có thể làm giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19.

Đây sẽ là loại thuốc kháng Covid-19 đầu tiên được sử dụng qua đường uống. Việc tranh thủ nguồn cung thuốc molnupiravir cũng giúp họ đối phó với tình trạng thiếu hụt vaccine. Dự kiến số thuốc nói trên sẽ được chuyển đến Thái Lan vào tháng 12 năm nay.

Ngày 4/10, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày ở Thái Lan đã giảm xuống dưới mức 10.000, lần đầu tiên được ghi nhận kể từ giữa tháng 7. Tính đến nay, nước này đã tiêm 55,5 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có 31% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Merck cho biết họ dự định sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm 2021 và nộp đơn cho cơ quan chức năng Mỹ để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp molnupiravir. 

Trước đó, công ty đã ký hợp đồng với chính phủ Mỹ để cung cấp 1,7 triệu liệu trình molnupiravir với giá 700 USD cho mỗi liệu trình. Trong tương lai, Merck sẽ áp dụng phương pháp định giá theo cấp độ, dựa trên tiêu chí thu nhập của từng quốc gia.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN