Hiện trường vụ tấn công bằng khí sarin tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995. Ảnh: Kyodonews Hiện trường vụ tấn công bằng khí sarin tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995. Ảnh: Kyodonews

13 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị nhiễm độc khi các thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo dùng dù có đầu nhọn để đâm vào các túi, nhằm xì khí độc sarin gây tê liệt hệ thần kinh ở 5 toa xe điện ngầm ở thủ đô Tokyo vào giờ cao điểm sáng 20/3/1995 rồi bỏ trốn.

Vụ việc biến thủ đô đông đúc, nhộn nhịp của Nhật Bản khi đó thành cảnh tượng như thể đang xảy ra ở nơi có chiến tranh.

Asahara Shoko tên khai sinh Matsumoto Chizuo, 63 tuổi, là người sáng lập giáo phái Aum Shinrikyo. Ông ta cùng 12 thành viên khác của tà giáo này bị kết án tử hình từ năm 2004 khi là những kẻ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 29 người. Hôm nay, Asahara Shoko và một số tín đồ đã bị treo cổ.

Sau nhiều năm tố tụng pháp lý, quá trình truy tố 13 thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo với bản án tử hình vì gây ra các vụ tấn công và nhiều tội ác khác cuối cùng đã kết thúc vào tháng 1 năm nay, dọn đường cho việc thi hành án.

Trong năm 2016, Seiichi Endo, Satoru Hashimoto, Kiyohide Hayakawa, Yasuo Hayashi, Hiiro Kenichi, Yoshihiro Inoue, Kazuaki Miyamae, Tomomasa Nakagawa, Tomomitsu Niimi, Toru Toyota, Masami Tsuchiya và Masato Yokoyama đều bị kết án tử hình vì có vai trò trong vụ tấn công bằng khí độc sarin, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Shoko Asahara đã bị treo cổ vì tội ác của mình. Ảnh: AP Shoko Asahara đã bị treo cổ vì tội ác của mình. Ảnh: AP

Giáo phái Aum cũng đứng sau một cuộc tấn công vào thành phố núi Matsumoto ở miền trung Nhật Bản một năm trước đó, khi chất độc sarin cũng được sử dụng để giết chết 8 người.

Luật sư Tsutsumi Sakamoto, người từng tham gia vụ kiện chống lại nhóm tà giáo Aum, là một trong những nạn nhân đầu tiên khi ông, vợ và con của ông bị sát hại vào năm 1989.

Asahara bị ám ảnh với chất độc thần kinh sarin, trở nên hoang tưởng rằng kẻ thù của ông ta sẽ dùng chất độc này để tấn công mình. Ông ta bị bắt tại khu vực gần núi Phú Sĩ hai tháng sau vụ tấn công ở tàu điện ngầm.

Asahara bị mù bẩm sinh và được xem là một diễn giả lôi cuốn. Ông ta dùng chủ nghĩa thần bí làm bình phong để thu hút mọi người tới giáo phái tin vào ngày tận thế mà ông ta sáng lập và hoạt động trong những năm 1980. Asahara nói bằng thứ tiếng Anh bập bẹ, và trong 8 năm bị xét xử, ông ta không chịu thừa nhận trách nhiệm hay đưa ra những lời giải thích có nghĩa.

Học thuyết của giáo phái Aum bao gồm các thành tố từ đạo Thiên chúa, Phật và Hindu. Asahara thường tự coi mình là hiện thân của Chúa và cho rằng Hoàng gia Anh có âm mưu chống lại ông ta hay thế giới sẽ tận thế vào năm 1997 sau một cuộc chiến do Mỹ châm ngòi. Ở thời điểm năm 1995, ước tính giáo phái này có 10.000 tín đồ tại Nhật và khoảng 30.000 ở Nga.